Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc – Top 10 món ăn cay nổi tiếng

Ẩm thực Tứ Xuyên là một trong những trong 8 hệ ẩm thức lớn nhất của nền ẩm thực Trung Hoa. Ẩm thực này mang trong mình một nét đặc trưng riêng mà không một vùng nào có thể có được. Cùng Comi Chef Home tìm hiểu rõ hơn về nền văn hóa ẩm thức nơi đây trong bài viết dưới đây ngay nhé!

 

ẩm thực Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên có nét đặc trưng gì?

Tứ Xuyên là một tỉnh nằm ở phía Nam của Trung Quốc, nơi cư trú của nhiều dân tộc thiểu số: Người Di, người Tạng, người Khương,… Bởi vậy nên, Tứ Xuyên có nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Hơn nữa, đây là một trong 8 trường phái lớn trong ẩm thực Trung Quốc, có sức ảnh hưởng lớn trong nền văn hóa ẩm thực nước này.

  • Nguồn nguyên liệu nơi đây đảm bảo 100% tươi ngon, thực phẩm sạch nổi tiếng bậc nhất thế giới. Lý do là vì Tứ Xuyên là vị trí địa lý có khí hậu nắng nóng, nền kinh tế thịnh vượng, phát triển nên rất nổi tiếng với nguồn nguyên liệu chế biến món ăn dồi dào, đặc sắc.
  • Nét đặc trưng của các món ăn Tứ Xuyên Trung Quốc là có vị cay, nồng đậm vị, hương thơm quyến rũ của các loại gia vị. Vị cay của những món ăn Tứ Xuyên có nhiều cấp độ khác nhau phù hợp với khẩu vị của mọi thực khách.
  • Nền văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên gồm có hai trường phái là Thành Đô và Trùng Khánh. Các món ăn Tứ Xuyên thường chú trọng đến sắc, hương, và vị với đa dạng các vị tê, cay, mặn, ngọt, chua,… khéo léo trộn lẫn, hòa quyện vào nhau. Những nguyên liệu đôi khi còn được biến hóa linh hoạt, khéo léo tạo vị ngon riêng biệt, hấp dẫn không làm mất đi vị nguyên bản của món ăn.
  • Điểm đặc biệt nữa, không thể không kể đến với văn hóa ẩm thực của Tứ Xuyên, đó chính là mùi vị của món ăn còn được biến tấu khéo léo, nhanh nhạy. Điều thay đổi này mang đến sự phù hợp với thời tiết đặc trưng mỗi mùa cũng như khẩu vị, sở thích của mỗi thực khách.

 

đặc trưng ẩm thực Tứ Xuyên

Ẩm thực vùng Tứ Xuyên đặc trưng vị cay, nồng đậm, hương thơm cuốn hút

Top 10 món ăn Tứ Xuyên Trung Quốc cay nổi tiếng

Đến với ẩm thực Tứ Xuyên, bạn sẽ được thỏa sức thưởng thức 1001+ món ăn cay xuất sắc, hấp dẫn. Dưới đây Comi Chef Home sẽ giới thiệu cho bạn TOP 10 món ăn ngon không thể bỏ của vùng đất Tứ Xuyên này nhé.

1. Đậu phụ mapo – Mapo Doufu

Đậu phụ mapo (tên tiếng Trung là Mapo Doufu) hay còn gọi là đậu hũ Tứ Xuyên, là một đặc sản của nền ẩm thực của vùng đất Tứ Xuyên. Đây là một món ăn nổi tiếng ở Tứ Xuyên, có sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu phụ mềm mịn và thịt bò tươi ngon.

  • Thịt bò được xay nhuyễn được ướp hạt tiêu và một số gia vị đặc biệt khác theo công thức chuẩn xác, tỉ mỉ. Sau khi ướp được 15 phút, phần đậu phụ sẽ được cho vào nấu cùng thịt bò và nước sốt cà chua sền sệt, đỏ tươi bắt mắt.
  • Nếu muốn tự tay chế biến món ăn này, bạn cần chú ý không nên nấu quá kỹ phần thịt bò. Bạn chỉ cần nấu chín đạt độ mềm tới, để đảm bảo giữ được vị ngọt nguyên chất và thành phần dinh dưỡng nguyên bản.
  • Miếng đậu phụ sẽ tan từ từ trong miệng của bạn khi thưởng thức. Đặc biệt, để tăng thêm phần hấp dẫn, mang đến cảm giác ngon miệng hơn khi thưởng thức đậu phụ mapo, bạn có thể rắc thêm một chút hành lá nhé!

>>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm đậu hũ tứ xuyên cay và không cay Cực ngon – Dễ làm

 

Đậu phụ mapo - Mapo Doufu

Đậu phụ mapo – Mapo Doufu

2. Lẩu Tứ Xuyên – Ma La Huo Guo

  • Lẩu Tứ Xuyên là món lẩu đặc sản Tứ Xuyên Trung Quốc, phổ biến tại hầu hết các quốc gia châu Á. Món lẩu Tứ Xuyên mang một hương vị đặc biệt đến từ nước dùng, thu hút rất nhiều thực khách thưởng thức, đem danh tiếng nền ẩm thực vùng Tứ Xuyên nói riêng và nền ẩm thực Trung Quốc nói chung lên một tầm cao mới, vươn ra nhiều nước trên thế giới.
  • Nguyên liệu tạo nên nước lẩu của món ăn này rất cầu kỳ và tỉ mị. Bao gồm xương, ớt, hạt tiêu và giấm,… cùng các nguyên liệu đặc sản như quế, đinh hương, sả, hạt thì là, thảo quả,… . Sự kết hợp độc đáo này tạo nên nước dùng có vị đậm đà, thơm ngon không thể quên sau lần thử đầu tiên.
  • Thông thường tại các nhà hàng ẩm thực Trung Quốc, nồi để ăn lẩu Tứ Xuyên được chia thành 2 phần lẩu cay và không cay. Do đó, thực khách có thể lựa chọn thưởng thức theo khẩu vị của riêng mình không lo bị cay không ăn được.

 

Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu cay Tứ Xuyên – Ma La Huo Guo

3. Thịt heo nấu hai lần – Hui guo rou

  • Khi đến với ẩm thực của Tứ Xuyên Trung Quốc, sẽ thật tiếc nuối nếu bạn không được thưởng thức món thịt heo nấu hai lần (tên tiếng Trung: Hui guo rou). Món ăn này thực chất là thịt heo xào với nước sốt đậu cay, được thêm đậu đen và lá tỏi xanh.
  • Ban đầu, phần thịt sẽ được luộc chín, sau đó được thái lát và chiên vàng đều lên. Đây cũng chính là lý do, cái tên “nấu hai lần” của thịt heo ra đời. Món ăn thường được ăn kèm với cơm trắng và nước súp, tạo nên một bữa ăn vô cùng ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất cho sức khỏe.

 

Thịt heo nấu hai lần – Hui guo rou

Thịt heo nấu hai lần – Hui guo rou

5. Sủi cảo với sốt cay – Zhong shui jiao

  • Sủi cảo với sốt cay (Zhong shui jiao) được đặt theo tên của một người bán hàng rong, là món ăn vô cùng nổi tiếng trong ẩm thực Tứ Xuyên. Đây là một “thức ăn nhẹ” nổi tiếng ở Thành Đô – Thủ phủ của Tứ Xuyên Trung Quốc.
  • Món sủi cảo này được chế biến kích thước nhỏ nhân thịt heo. Khi thưởng thức được chấm với nước tương ngọt, tỏi nghiền và dầu ớt.

 

Sủi cảo với sốt cay -Zhong shui jiao

Sủi cảo với sốt cay -Zhong shui jiao

6. Cá nhúng trong dầu ớt – hui zhu yu

  • Cá nhúng trong dầu ớt (tên tiếng Trung là Hui Zhu Yu) là món ăn làm mưa làm gió vào cuối những năm 1990 của Tứ Xuyên.
  • Điểm nhấn của món ăn này đó chính là cá đã được chần qua nước sôi, và sau đó được nhúng vào chảo dầu nóng cùng ớt khô, hạt tiêu Tứ Xuyên.
  • Khi thưởng thức, bạn hãy dùng đũa vớt cá ra khỏi dầu, bởi dầu này được khuyến cáo không nên ăn. Đây được xem là một món ăn địa phương được hoàn tất bằng dầu sôi và hương liệu đặc biệt.

 

Cá nhúng trong dầu ớt – hui zhu yu

Cá nhúng trong dầu ớt – hui zhu yu

7. Mì Dan Dan – Dan Dan Mian

  • Mì Dan Dan – Dan Dan Mian là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng của nền ẩm thực Tứ Xuyên.
  • Món ăn được tạo nên từ những nguyên liệu rất đơn giản có mì trứng, thịt xay, tỏi tươi, rau mùi, đậu phộng rang cùng một loại sốt đặc biệt cay.
  • Nước sốt thịt sẽ được sắp xếp cuối bát, tiếp theo là phần mì trứng được trần nóng. Cuối cùng được nêm nếm gia vị, rắc hành lá, ray mùi và phần đậu phộng rang thơm phức, giòn tan lên trên bề mặt.

 

Mì Dan Dan – Dan Dan Mian

Mì Dan Dan – Dan Dan Mian

  • Món mì Dan Dan này được ra đời vào năm 1841, do một người bán hàng rong sáng tạo nên. Từ “Dan Dan” có nghĩa chỉ đòn gánh của những gánh hàng rong. Món mì đặc biệt hơn các loại mì khách bởi không có nhiều nước dùng mà chỉ có phần nước sốt cay xâm xấp mặt bát mì.
  • Đặc biệt, để tạo nên hương vị độc đáo cho món mì Dan Dan, nhất định không được thiếu hạt cải muối và ớt chưng chuẩn Tứ Xuyên. Ớt chứng là gia vị được chế biến cầu kỳ và khá phức tạp từ nhiều loại gia vị khác nhau như ớt, lá nguyệt quế, hồi, thảo quả, nhục đậu khấu và đinh hương,… . Đây cũng được xem là bí quyết đem đến vị cay tê, tạo mùi thơm đặc trưng cho mọi món ăn ở vùng đất này.

8. Cà tím vị cá – Yu xiang qie zi

  • Cà tím vị cá – cái tên nghe thật độc đáo muốn thử ngay đúng không ạ? Món ăn này được tạo nên từ nguyên liệu chính là cà tím. Miếng cà tím cắt nhỏ và kết hợp với nước sốt đặc biệt từ ớt đỏ, gừng, tỏi, hành và một số gia vị truyền thống.
  • Phần nước sốt được nấu với cà tím tạo nên món ăn thơm ngon, đậm vị nổi tiếng và có vị rất đặc biệt, khác hoàn toàn với các món khác.. Chắc chắn bạn sẽ cực kỳ hứng thú với món ăn này.

 

Cà tím vị cá – Yu xiang qie zi

Cà tím vị cá – Yu xiang qie zi

9. Chân vịt cay Tứ Xuyên

  • Món ăn tiếp theo Comi Chef Home muốn giới thiệu tới các bạn đó chính là chân vịt cay Tứ Xuyên. Đây là món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ ưa thích khi khám phá nền ẩm thực Tứ Xuyên. Chân vịt giòn dai được ướp cay có hương vị đậm đà khó quên chỉ với một lần thưởng thức.
  • Chân vịt cay có màu vàng óng của màu dầu điều vô cùng hấp dẫn. Món ăn rất thích hợp cho những bữa nhậu hoặc những cuộc gặp gỡ bạn bè.

 

Chân vịt cay Tứ Xuyên

Chân vịt cay Tứ Xuyên

10. Gà Cung bảo – gà Kungpao

  • Khi nhắc đến ẩm thực vùng Tứ Xuyên, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món gà Cung bảo – Gà Kungpao. Miếng thịt gà được cắt thành những khối vuông vừa ăn và tẩm ướp gia vị đầy đủ. Sau đó được chiên sơ qua và xào chung với ớt, nước sốt. Bên cạnh đó, món gà được thêm chút lạc rang để món ăn thêm thơm ngon hơn.
  • Gà xào ớt đậu phộng (Gongbao Jiding) được chế biến từ nguyên liệu chính gồm gà, ớt và đậu phộng. Món ăn có nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng cách chế biến nước sốt khá cầu kỳ và tỉ mỉ.
  • Nước sốt có đầy đủ các hương vị cay, ngọt, chua nhẹ khiến cho món gà trở nên hấp dẫn và thu hút hơn bao giờ hết. Món ăn Gongbao Jiding rất được ưa chuộng trên thế giới.
  • Món ăn được hoàng đế nhà Thanh rất yêu thích. Do đó, người sáng tạo ra món gà đặt tên là Cung bảo – Kungpao. Khi đến với nền ẩm thực của Tứ Xuyên Trung Quốc, bạn nhất định phải thưởng thức món ăn này nhé!

 

Gà Cung bảo - gà Kungpao

Gà Cung bảo – gà Kungpao

Nếu có cơ hội đặt chân đến Trung Quốc, bạn hãy thưởng thức hết các món ăn trong ẩm thực Tứ Xuyên ngay nhé! Bạn còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với Comi Chef Home để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *