Các loại gia vị Trung Quốc – Tổng hợp gia vị phổ biến nhất

Các loại gia vị Trung Quốc chính là một trong những yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn Trung Hoa. Vậy hiện có những loại gia vị nào phổ biến, thường xuyên được sử dụng? Cùng Comi Chef Home điểm qua nhé!

 

các loại gia vị Trung Quốc

 

Các loại gia vị Trung Quốc phổ biến

Gia vị là thứ không thể thiếu trong ẩm thực nói chung và ẩm thực Trung Quốc nói riêng. Ẩm thực Trung Quốc luôn được biết đến là một trong những nền ẩm thực hấp dẫn với hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng nhất trên thế giới, đây một phần cũng là do các loại gia vị đặc trưng mà họ dùng trong nấu ăn.

Dưới đây là các gia vị Trung Quốc thường được sử dụng trong các món ă để tạo nên hương vị thơm ngon, cuốn hút.

1. Ớt khô

Ớt khô là thứ không thể thiếu trong danh sách các loại gia vị Trung Quốc. Loại gia vị này đặc biệt nổi tiếng tại tỉnh Tứ Xuyên. Vị cay của ớt khô kích thích vị giác của người ăn, đem lại cảm giác ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, màu sắc bắt mắt của ớt khô cũng khiến món ăn trở nên đẹp mắt, ấn tượng hơn rất nhiều.

 

ớt khô

Ớt khô

2. Tỏi

Tỏi là loại gia vị phổ biến tại các quốc gia Châu Á trong đó có Trung Quốc, đây là một trong các loại gia vị Trung Quốc cũng được sử dụng rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực của nước này.

Tỏi có rất nhiều dược tính có lợi cho sức khỏe con người nên được ứng dụng làm gia vị cho món ăn. Vị cay the của tỏi cũng giúp các món ăn trở nên chất lượng hơn. Khi sử dụng tỏi để tẩm ướp với các thực phẩm như cá có thể khử đi mùi tanh của cá, đem lại món ăn với hương thơm và vị ngon khó cưỡng. Đặc biệt, món tỏi ngâm chua ngọt hay được người dân Trung Quốc ăn kèm với thịt, giúp đem lại hương vị thơm ngon.

3. Hồ Tiêu – Tiêu đen

Hồ tiêu hay còn được gọi là hạt tiêu đen, là loại hạt gia vị Trung Quốc có hương vị cay nồng. Nhắc đến các món ăn Trung Quốc với đặc trưng là tính cay, thơm nồng, hương vị đậm đà thì không thể quên gia vị Hồ tiêu. Hồ tiêu được ứng dụng để chế biến các món ăn đặc trưng như Lẩu Tứ Xuyên, Mì Tiềm Tứ Xuyên,…

Người Trung Quốc thường sẽ xay nhuyễn hạt thành bột mịn để dùng cho các món ăn. Tuy nhiên trong một số món ăn, đầu bếp có thể dùng nguyên hạt để tăng tính nồng cho món ăn mà lại không khiến món ăn quá cay, đồng thời giữ ấm cho cơ thể hiệu quả.

4. Hoa hồi, thảo quả

Hoa hồi hay thảo quả là gia vị đặc trưng có khả năng điều trị cảm cúm do thay đổi thời tiết, đau nhức xương khớp hay các căn bệnh dạ dày. Chính vì thế mà loại gia vị này được người Trung Quốc sử dụng để chế biến nên các món canh hoặc soup bồi bổ sức khỏe.

 

hoa hồi, thảo quả

Hoa hồi, thảo quả

5. Giấm đen

Giấm đen có vị chua nhẹ và vị hơi mặn rất độc đáo. Ngoài vị ngon đặc biệt thì giấm đen cũng có nhiều công dụng cho sức khỏe như hỗ trợ thải độc cơ thể, chuyển hóa các chất béo, đốt cháy mỡ thừa, giảm lượng cholesterol trong máu,…

Người Trung Quốc sử dụng giấm đen trong hầu hết các món ăn từ món cay nóng tới món chua cay nhẹ đều vô cùng thích hợp.

6. Dầu ớt đỏ tương đậu

Đây là một trong các loại gia vị Trung Quốc với vị mặn và độ cay mạnh, cùng với mùi tương đậu lên men thơm nồng thường được dùng trong các món lẩu.

7. Củ gừng

Gừng thường “góp mặt” trong các món ăn của người Trung Quốc từ món lẩu, nướng, soup hay các món hấp để tăng vị cay, nóng vừa phải, hài hòa cho món ăn.  Gừng là một loại gia vị tốt cho sức khỏe, vừa gia tăng hương vị cho món ăn vừa có khả năng chữa bệnh cảm cúm và hỗ trợ hoạt động đường tiêu hóa,…

 

củ gừng

Gừng là một trong các gia vị phổ biến được dùng trong chế biến món ăn của người Trung Hoa

8. Xì dầu và Hắc xì dầu

Xì dầu và hắc xì dầu là loại nước chấm phổ biến trong các bữa ăn của người Trung Quốc. Ngoài ra, xì dầu cũng được dùng để tẩm ướp, nêm nếm món ăn cho chuẩn vị, đậm đà hơn.

9. Hành lá

Hành lá là loại gia vị vô cùng phổ biến tại Trung Quốc và kể cả tại Việt Nam. Hành lá thường được sử dụng để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn và màu sắc, đồng thời còn có khả năng át đi mùi tanh, tăng mùi thơm của các món hải sản rất tốt.

 

hành lá

Hành lá

10. Sốt Sa tế

Sốt sa tế được cón nguyên liệu chính là sự kết hợp của ớt, tỏi, muối hoặc sả, một số loại gia vị khác và dầu ăn. Sốt sa tế mang đến hương vị thơm ngon, cuốn hút hơn cùng vị cay nồng, rất thích hợp với các món nướng, món lẩu hoặc các loại nước chấm.

11. Sốt Dầu Mè

Sốt dầu mè là một trong các loại gia vị Trung Quốc không thể thiếu khi chế biến món ăn và hiện được rất nhiều người yêu thích. Loại gia vị này có thể sử dụng làm các món nước chấm giúp tăng hương vị hiệu quả và giúp món ăn trở nên đậm vị hơn.

12. Sốt Dầu Hào

Sốt dầu hào có màu nâu đậm, sền sệt và có vị mặn thường được dùng để chế biến các món xào, tăng hương vị thơm ngon và rất bắt mắt.

13. Sốt Tương Đen

Sốt tương đen là sự kết hợp của các vị mặn, ngọt, cay tạo nên một hương vị đặc trưng, giúp tăng đậm đà, cuốn hút hơn cho món ăn. Món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng là một trong những món ăn sử dụng loại sốt hấp dẫn này.

14. Giấm gạo

Đây cũng là một trong các loại gia vị Trung Quốc phổ biến. Người Trung Quốc thường dùng giấm gạo để tạo nên hương vị riêng biệt cho các món ăn. Giấm gạo có sự hòa quyện của vị chua cùng hương thơm nhè nhẹ kích thích vị giác.

15. Sốt Mận Đỏ

Sốt mận đỏ là loại sốt đặc biệt của người dân Quảng Đông – Trung Quốc, thường được chế biến từ mận hoặc dứa lên men kết hợp cùng đường, giấm, muối, ớt và gừng tạo nên màu nâu đỏ, hơi sệt và vị ngọt nhẹ. Loại sốt này thường được dùng để chấm với các món như vịt quay, món chiên,… làm tăng hương vị món ăn.

 

sốt mận đỏ

Sốt mận đỏ

16. Giấm Tiều

Giấm tiều là gia vị đặc trưng của người Trung Quốc. Giấm tiều dạng lỏng có mùi thơm, vị chua. Giấm tiều có nhiều công dụng khác nhau nhưng thường được sử dụng phổ biến là một loại gia vị để pha các loại nước chấm kích thích vị giác, tăng hương vị đậm đà cho món ăn.

17. Nước tương

Loại gia vị này thường được người Trung Quốc dùng để chấm hoặc để nêm nếm cho món cá nấu. Nó còn được dùng để tạo ra hương vị cho đồ tươi sống. Ở các nhà hàng món ăn Trung Hoa, các đầu bếp thường sử dụng nước tương thay thế cho gia vị trong khi làm cơm chiên.

 

nước tương Trung Quốc

Nước tương Trung Quốc

Mua gia vị Trung Quốc ở đâu?

Mua gia vị Trung Quốc ở đâu uy tín, chất lượng, chuẩn vị? Bạn có thể mua những loại gia vị trên shop mall bán đồ ăn Trung Quốc trên các sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, các bạn có thể chọn mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi ở Hà Nội, Hồ Chí Mình và trên toàn quốc.

Trên đây là các loại gia vị Trung Quốc phổ biến nhất mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên của nhà hàng Comi Chef Home sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

>>> Xem thêm bài viết khác: Tỏi đen có tác dụng gì? Ăn Tỏi đen có Tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *