Cách kho thịt kho tàu nước dừa thơm mềm, đậm đà

Cách kho thịt kho tàu nước dừa như thế nào đảm bảo vị tươi ngon, thơm mềm và đậm đà được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Với những chia sẻ dưới đây do Comi Chef Home, chắc chắn sẽ giúp bạn có được thành phẩm vô cùng hài lòng khi chế biến món ăn. Tìm hiểu ngay nhé!

 

Cách kho thịt kho tàu nước dừa

 

Cách kho thịt kho tàu nước dừa ngon

Thực tế, có rất nhiều cách chế biến các món ăn khác nhau phụ thuộc vào từng vùng miền và khẩu vị của mỗi gia đình. Bạn có thể tham khảo cách làm thịt kho tàu chuẩn công thức dưới đây.

Nguyên liệu

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu thịt kho tàu:

  • Thịt ba chỉ: 850 gram.
  • Trứng vịt: 5 quả.
  • Nước dừa tươi: 900 ml.
  • Hành khô: 4-5 củ.
  • Tỏi: 2-3 tép.
  • Chanh tươi: 1/2 quả.
  • Ớt: 1-2 trái.
  • Gia vị: Muối hạt, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, tương xì dầu, nước màu đường,…

 

Nguyên liệu kho thịt kho tàu

Hình ảnh nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu món thịt kho tàu

Các bước kho thịt kho tàu nước dừa ngon

Cách kho thịt kho tàu nước dừa khá đơn giản, các bạn làm theo các bước sau đây đảm bảo độ mềm mịn, thơm ngon gồm:

Sơ chế nguyên liệu

  • Phần thịt ba chỉ sau khi mua về cần ngâm trong nước muối pha loãng, khoảng 10 phút. Điều này giúp làm sạch và khử mùi hiệu quả, sau đó vớt ra bên ngoài, rửa sạch, để ráo nước.
  • Bạn cũng có thể chần thịt qua nước sôi, để nguội, rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Việc chần thịt qua nước nóng sẽ giúp cho miếng thịt dễ thái hơn nhiều. Tuy nhiên, việc tẩm ướp gia vị trên thịt sống sẽ dễ thấm đều gia vị hơn.
  • Cắt thịt thành từng khúc với kích cỡ vừa ăn, chú ý không nhỏ quá, khiến thịt bị nát trong quá trình kho. Khi nấu thịt kho tàu, mọi người thường hay thái bản to, bề ngang khoảng 2-3 đốt ngón tay. Từ đó giúp đảm bảo miếng thịt sau khi kho có độ mềm, ngon nhất định, không bị bung, nát.

 

Sơ chế nguyên liệu

Cắt thịt thành từng khúc với kích cỡ vừa ăn, chú ý không nhỏ quá

Ướp thịt

  • Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn hãy thực hiện bóc vỏ hành và tỏi. Cắt làm đôi các trái ớt và cho vào cối, hoặc máy xay. Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, thực hiện giã nhuyễn.
  • Sau khi giã nhuyễn cho hỗn hợp trên ướp cùng thịt và thêm vào đó khoảng 1-2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh xì dầu, 2-3 thìa canh màu đường.
  • Bạn nên thêm 2 thìa nước cốt chanh vào tô ướp cùng thịt để cho miếng thịt thơm và trong hơn, cho độ hấp dẫn hơn. Bạn hãy trộn đều để thịt thấm đủ gia vị ít nhất trong vòng 30 phút.

 

Ướp thịt

Ứớp thịt tỏi, hàng và nước ốt chanh… để cho miếng thịt thơm và trong hơn

Luộc trứng

  • Trong thời gian chờ thịt ngấm đều gia vị, bạn hãy thực hiện công đoạn luộc trứng. Một mẹo nhỏ khi luộc trứng để dễ bóc, bạn hãy cho vào nồi luộc một ít muối hạt.
  • Để nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, không nên để quá lớn, khiến trứng dễ bị vỡ vỏ. Sau khi nước sôi, bạn hãy hạ bớt nhiệt độ xuống và để sôi liu riu trong vòng 7-8 phút, trứng đạt độ chín tới.
  • Đối với món thịt kho tàu, bạn có thể dùng trứng vịt, trứng gà hoặc trứng cút đều được. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là sử dụng trứng vịt, bởi lòng trắng trứng vịt có độ trong, dài và rất thích hợp để kho.

 

Luộc trứng

Luộc trứng khi chờ thịt ngấm đều gia vị

  • Sau khi trứng được luộc chín, bạn hãy để nguội và bóc vỏ. Cho trứng vào bát riêng. Trứng luộc chín để nguội, sau đó bóc vỏ và cho trứng vào bát riêng. Để trứng dễ bóc vỏ mà không bị nứt bên trong, trước khi bóc bạn nên dập nhẹ xung quanh viền quả trứng. Tiếp theo, lột nhẹ nhàng lớp vỏ ra.
  • Khi kho, bạn nên để trứng nguyên cả quả. Khi ăn hãy tách ra và tránh lòng đỏ bị tan ra hòa vào nước kho thịt.

Kho thịt kho tàu

  • Cuối cùng đó là bước thực hiện kho thịt kho tàu. Bạn hãy cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi. Sau đó, làm nóng dầu và đổ thịt vào, thực hiện đảo đều ở lửa vừa.
  • Mục đích của việc này đó chính là làm xém cạnh và giúp miếng thịt được săn chắc hơn. Khi này, miếng thịt khi kho lâu cũng không lo bị bở hoặc nát miếng.

Kho thịt lần 1

  • Khi phần thịt săn lại, bạn hãy đổ hết phần nước ướp thịt cùng với 900ml nước dừa vào. Bạn áng chừng sao cho nước dừa ngập đều mặt thịt là được.
  • Để lửa ở mức vừa nhỏ, cho đến khi nước kho thịt sôi, nếu có bọt bạn hãy vớt bỏ nhé. Tiếp theo, bạn hãy hạ nhỏ lửa xuống, để sôi liu riu, kho thịt trong khoảng 30 – 35 phút thì dừng lại.
  • Để thịt được trong, không bị đục, bạn không nên đậy kín nắp nồi, thay vào đó, hãy sử dụng 1 miếng lá chuối hoặc lá mít rửa sạch. Sau đó, phủ lên trên bề mặt của nồi thịt. Phần lá chuối vừa thơm, vừa có tác dụng hút các chất bọt bẩn, giúp cho nước kho thịt được trong hơn nhiều.
  • Bên cạnh đó, khi sử dụng nước dừa, bạn nên chú ý đến nhiệt độ kho thịt. Bạn không nên sử dụng lửa quá lớn, khiến nước kho bị đục, miếng thịt sẽ bị đậm màu hơn vì trong dừa có nước đường.

 

Kho thịt kho tàu lần 1

Để lửa ở mức vừa nhỏ, cho đến khi nước kho thịt sôi, nếu có bọt bạn hãy vớt bỏ

Kho thịt lần 2

  • Sau khoảng 30 phút, khi nước dừa sệt lại, bạn chế thêm ít nước lọc vừa phải, để nấu thịt lần 2. Lượng nước thêm vào cần xâm xấp mặt thịt, ước tính khoảng 900ml.
  • Tiếp tục kho thịt ở lượng lửa nhỏ khoảng 40 phút nữa. Bạn hãy điều chỉnh lửa nhỏ hơn so với lần kho đầu để đảm bảo thịt mềm, và phần nước kho không bị quá cạn.
  • Bạn thêm nêm nước lọc vào sau đó, giúp bạn điều chỉnh được vị đậm nhạt hợp với khẩu vị, đồng thời cho thịt có đọ mềm, trong và màu sắc đẹp mắt.
  • Sau khoảng 45 phút kho thịt lần 2, thịt đạt độ chín mềm. Bạn hãy cho trứng vào và kho thêm khoảng 10 phút nữa. Trước khi cho trứng vào kho, bạn hãy dùng que tăm chọc 1 vài lỗ trên bề mặt trứng để đảm bảo thấm đều gia vị.
  • Việc cho trứng vào sau cũng để cho trứng không bị chai cứng do kho quá lâu. Đặc biệt, không khiến cho màu trứng không bị sẫm màu quá mức. Tại bước này, bạn có thể nêm nếm lại gia bị cho vừa ăn.

 

Kho thịt kho tàu lần 2

Sau 30 phút, khi nước dừa sệt lại, bạn chế thêm ít nước lọc vừa phải, để nấu thịt lần 2

  • Việc kho thịt 2 lần, sẽ giúp nước dừa thấm đều hơn vào miếng thịt, giúp miếng thịt có màu nâu vàng phù hợp cùng với độ ngọt thơm vừa phải. Tuy nhiên, nếu cho nước dừa quá nhiều miếng thịt thường hay bị ngọt khé, mất đi độ ngọt vốn có.
  • Đặc biệt, khi kho lâu trong thời gian dài, thịt sẽ hay bị quá màu, chuyển sang màu nâu đậm và thậm chí sẽ có vị chua.

Như vậy, qua cách kho thịt kho tàu nước dừaComi Chef Home vừa hướng dẫn ở trên bạn đã thu được món thịt kho tàu nước dừa thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Miếng thịt kho thu được có độ mềm rục và có màu trắng trong của lớp mỡ, đỏ au của thịt nạc. Đồng thời có màu nâu cánh gián bóng bẩy của lớp bì thịt hầm nhừ.

Yêu cầu thành phẩm thịt kho tàu tàu

  • Một món thịt kho tàu đạt chuẩn sẽ có màu nước đường vàng đậm, sóng sánh, hương vị thơm ngon và có có vị bùi bùi ngầy ngậy khi thưởng thức.
  • Phần trứng có độ chín mềm, lòng đỏ béo mịn. Cùng với đó là vịt ngọt thanh của nước dừa xiêm, vị mặn đậm đà của nước mắm ngon. Vị hơi cay của những lát ớt đỏ, tất cả các gia vị hòa quyện tạo hương vị vô cùng hấp dẫn và cuốn hút.

 

Yêu cầu thành phẩm thịt kho tàu

Thành phẩm thịt kho tàu mềm mịn, có độ béo ngậy, màu sắc bắt mắt

Lưu ý khi làm thịt kho tàu

Những lưu ý khi chế biến món thịt kho tàu đảm bảo độ ngon:

  • Nên chọn mua những miếng ba chỉ có độ đàn hồi cao, ngón tay khi ấn vào thịt tạo thành vết lõm. Và không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra bên ngoài và các thớ thịt cần đều. Bạn nên chọn miếng thịt có độ dày, phần nạc và mỡ đồng đều nhau. Như vậy, khi chế biến sẽ giúp miếng thịt nhanh mềm, và không bị khô trong quá trình kho.
  • Chọn trứng kho thịt đảm bảo độ tươi, chọn trứng có bề mặt sần sùi, hơi nhám. Không nên chọn trứng có bề mặt láng mịn, biểu hiện cho trứng đã bị bảo quản lâu trong thời gian dài.
  • Trong quá trình kho thịt, bạn không nên đậy nắp quá kín, để đảm bảo phần thịt thành phẩm có độ trong và đẹp mắt hơn nhiều.
  • Thịt kho tàu có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày. Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần nấu thêm khoảng vài phút, hoặc cho vào lò vi sóng. Khi đó, thịt đảm bảo ngon như vừa mới nấu.

 

Lưu ý khi làm thịt kho tàu

Lưu ý về cách chọn thịt ba chỉ, trứng và lưu ý khi khi thịt

Trên đây là toàn bộ cách kho thịt kho tàu nước dừa do Comi Chef Home tổng hợp và chia sẻ tới các bạn. Hãy nhanh tay vào bếp và trổ tài để tiếp đãi cả gia đình món ăn thơm ngon, bổ dưỡng ngay nhé!

Những câu hỏi liên quan đến thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn nhận được sự yêu thích của rất nhiều người bởi hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan khi chế biến cũng như thưởng thức món ăn:

(1) Thịt kho tàu có bao nhiêu Calo?

Theo như ước tính từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gram thịt kho tàu có chứa tới 166.6kcal cho cơ thể mọi người. Nhưng trên thực tế, cơ thể bạn có thể dụng nạp năng lượng từ thịt kho tàu lên đến 440kcal cho 1 tô thịt kho đầy đủ gồm cả thịt heo và trứng 300gram.

(2) Bảo quản thịt kho tàu như thế nào?

  • Một mẹo nhỏ, sau khi nấu, để món thịt kho trong nhiều ngày vẫn như mới, bạn hãy chia nhỏ thành từng phần vừa ăn và cho vào hộp kín. Bạn có thể trữ trong ngăn mát, khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy mỗi phần ra và hâm nóng lại.
  • Điều này giúp thịt kho tàu tránh bị bay mùi. Đồng thời cũng như không cho các mùi hương từ món ăn khác ám vào thịt kho. Bên cạnh việc đậy kín nắp hộp, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm, chú ý bọc nồi thịt thật kỹ trước khi đem vô tủ lạnh nhé.
  • Thời gian bảo quản thịt kho tàu thường diễn ra trong khoảng 1 tuần. Bạn không nên đểu lâu sẽ khiến cho phần thịt không được ngon, làm giảm chất lượng đi nhiều.
  • Mẹo nhỏ khi bảo quản thịt trong tủ lạnh đó là để tránh thịt không bị đen và quá nhũn do tình trạng hâm đi hâm lại nhiều lần. Bạn nên chia thịt thành những hộp nhỏ, bảo quản trong ngăn mắt hoặc ngăn đá. Khi thưởng thức chỉ cần hâm nóng lại.

(3) Nấu thịt kho tàu không cần nước dừa được không?

  • Nếu bạn không thích mùi vị của nước dừa. Hoặc có thể bạn bị dị ứng với nước dừa. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món thịt kho tàu không cần nước dừa.
  • Khi đó, bạn chỉ cần tham khảo cách làm thịt kho tàu trên với nước lọc. Và thực hiện kho đều như bình thường là được. Điểm đặc biệt khi kho thịt với nước lọc sẽ mang đến thời gian bảo quản món ăn được lâu hơn nhiều so với kho cùng nước dừa.

(4) Cách nấu thịt kho tàu với gói gia vị như thế nào?

  • Việc sử dụng gói gia vị để nấu món thịt kho tàu sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian nấu nướng cho những ngày bận rộn. Cách nấu thịt kho tàu với gói gia vị là một gợi ý hoàn hảo dành cho các chị em nội trợ “hơi lười” hoặc không có nhiều thời gian.
  • Bạn chỉ cần ướp thịt với gói gia vị kho tàu trong khoảng thời gian 25-30 phút. Sau đó, cho nước vào xâm xấp mặt thịt và nấu chín trên lửa vừa phải. Như vậy, bạn đã thu được thành phẩm là món thịt kho vàng nâu sóng sánh, có độ ngon hấp dẫn, hương vị độc đáo. Cách chế biến này vừa nhanh lại vừa tiện lợi, cũng như đảm bảo hương vị món ăn chuẩn vị.

(5) Thịt kho tàu ăn với gì ngon nhất?

  • Thịt kho tàu có thể kết hợp cùng nhiều món ăn khác như: Dưa muối, bánh tét, xôi trắng,… để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn. Thậm chí, bạn chỉ cần thưởng thức với thịt kho tàu, cho thêm chút nước thịt kho ăn với cơm trắng đã cực kỳ dễ ăn và đưa miệng.
  • Thịt kho tàu khi thưởng thức với bánh chưng, bánh tét trong các dịp lễ Tết là món “chân ái” của tất cả mọi người. Hơn nữa, để tránh bị ngấy hoặc chóng chán, khi thưởng thức, bạn có thể ăn kết hợp với dưa cải muối chua hoặc ăn kèm với củ kiệu.
  • Thịt kho tàu cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm nóng hàng ngày. Món ăn cực bắt cơm và dễ ăn. Từng miếng thịt kho tàu béo ngậy, đậm đà gia vị kết hợp với cơm nóng, mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *