Cách làm bún chả nước Hà Nội ngon, như ngoài quán

Cách làm bún chả nước Hà Nội ngon, như ngoài quán cho người thân thưởng thức ngay tại nhà cần những nguyên liệu gì? Các bước làm ra sao? Cùng Comi Chef Home tìm hiểu về cách làm món ăn đặc trưng Hà Nội này nhé!

 

cách làm bún chả nước

 

Cách làm bún chả nước

Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để làm được món bún chả nước ngon.

Nguyên liệu

Một món ăn ngon thì không thể không nhắc đến những nguyên liệu chất lượng. Với món bún chả nước này, bạn cần chuẩn bị những thành phần như:

  • Bún tươi.
  • Thịt ba chỉ.
  • Thịt heo xay nhuyễn.
  • Cà rốt.
  • Đủ đủ xanh.
  • Rau sống các loại.
  • Hành tím băm.
  • Tỏi băm.
  • Ớt băm.
  • Dầu hào.
  • Mật ong.
  • Nước màu.
  • Nước mắm.
  • Giấm.
  • Dầu ăn.
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm/ bột ngọt).

 

nguyên liệu làm bún chả nước

Hình ảnh các nguyên liệu làm bún chả nước

Các bước làm

Cách làm bún chả nước không quá phức tạo nếu bạn tuân thủ ngay những bước mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn sau đây.

Sơ chế nguyên liệu thịt

Các nguyên liệu sau khi mua về và làm sạch, bạn tiến hành sơ chế. Tuỳ nguyên liệu mà cách sơ chế cũng không giống nhau. Cụ thể:

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn làm sạch bụi bẩn và mùi hôi bằng cách chà với giấm và muối hột. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước một lần nữa và thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
  • Lấy phần thịt khác say nhuyễn để làm chả viên.
  • Tiếp theo, bạn tiến hành trộn phần thịt đã thái lát với lần lượt các gia vị như hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu hào, mật ong, nước màu và sau đó trộn đều lại. Để gia vị ngấm đều và trong thịt tầm 30 phút.

 

sơ chế thịt

Sơ chế thịt để làm bún chả

Sơ chế rau củ

  • Cà rốt và đu đủ sau khi mua về, bạn rửa sạch để loại bỏ nhựa và bụi bẩn sau đó gọt vỏ và ngâm với nước muối loãng trong khoảng từ 5-10 phút và sau đó làm sạch lại với nước và để ráo.
  • Tiến hành tỉa hoa cho cà rốt và đu đủ hoặc thái sợi vừa ăn vào tô. Bạn cho thêm mối hột vào hỗn hợp và trộn đều trong 15 phút và rửa sạch lại với nước.
  • Lần lượt cho vào các gia vị như đường, muối, giấm, tỏi băm và trộn đều thêm 15 phút để có món dưa chua thưởng thức sau khi thành phẩm.

 

sơ chế rau củ làm bún chả nước

Rửa sạch cà rốt và đu đủ, ngâm với nước muối loãng 15 – 15p sau đó tỉa thành hình hoa

Làm chả

Bước tiếp theo trong cách làm bún chả nước là làm chả viên. Bạn thực hiện theo như sau:

  • Thịt xay sau khi mua về bạn tiến hành ướp các gia vị như hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu hào, mật ong và nước màu. Sau đó, bạn tiến hành trộn đều hỗ hợp trên và để thịt thấm gia vị khoảng 30 phút.
  • Sau khi thịt đã đạt đến độ thấm đều, bạn lấy một lượng vừa đủ và vo tròn lại thành viên.
  • Sau đó bạn xếp thịt lên bếp nướng và xếp lần lượt thịt thái mỏng và thịt viên lên vỉ và nướng. Đến khi nào thịt chín đều 2 mặt, bạn vớt ra tô là đã hoàn thành xong khâu làm chả rồi.

 

Làm chả viên

Nướng thịt đến khi nào thịt chín đều 2 mặt, bạn vớt ra tô là đã hoàn thành xong khâu làm chả rồi

Làm nước dùng bún chả

Đây là bước quan trọng trong cách làm bún chả nước, nước dùng sẽ góp phần quyết định món ăn ngon hay không, bạn thực hiện theo như sau:

  • Món ăn này ngon không thể không kế đến món nước chấm chất lượng rồi. Nước chấm sẽ được pha với công thức và cách làm được hướng dẫn ngay bên dưới:
  • Bắc nồi lên bếp và sau đó cho vào nồi 1 chén nước mắm (khoảng 200ml), non 1 chén đường (khoảng 200gr), 1/2 chén giấm (khoảng 100ml) và 2 chén nước lọc vào và đun sôi hỗn hợp gia vị và nêm nếp lại vừa vị với gia đình của mình là đã có thể nhắc xuống bếp rồi.

 

làm nước dùng bún chả nước

Hình ảnh bát nước dùng bún chả

Vậy là bạn đã biết cách làm bún chả nước đúng chuẩn Hà Nội rồi, giờ chỉ cần trình bày và thưởng thức cùng gia đình thôi.

Trình bày và thưởng thức

  • Để thưởng thức món ăn này đúng chuẩn thì bạn sẽ xếp thịt nướng, bún và rau sống ra dĩa lớn. Cho lần lượt cà rốt và đu đủ ngâm chua ra một bát nhỏ sau đó cho thêm phần nước chấm đã nấu trước đó vào và khuấy đều lên. Bạn cũng có thể cho thêm ớt nếu muốn gia tăng hương vị của món ăn.
  • Bạn gắp một tí bún kèm với thịt và rau, chấm vào chén nước mắm chua ngọt và cho ngay vào miệng. Tất cả hương vị chua, ngọt, cay…hòa quyện vào rau sống tươi, thịt nướng đậm đà tạo nên một sức hút khó cưỡng cho thực khách.

 

Trình bày và thưởng thức

Thưởng thức món bún chả nước ngon cùng người thân

Trên đây Comi Chef Home đã giới thiệu cho bạn cách làm bún chả nước ngon để bạn và người thân thưởng thức tại nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm món ngon trong danh sách nấu ăn của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *