Cách làm gà tần ngải cứu không bị đắng, ngon tại nhà

Cách làm gà tần ngải cứu không bị đắng để gia đình thưởng thức là thứ mà nhiều người yêu thích nấu ăn quan tâm. Hãy cùng Comi Chef Home tìm hiểu nguyên liệu, cách làm món ăn này để bạn có thể làm tại nhà nhé!

 

cách làm gà tần ngải cứu không bị đắng

 

Cách làm gà tần ngải cứu không bị đắng

  • Gà tần hay còn gọi là gà hầm là món ăn giàu dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho những thường mới ốm dậy. Hơn thế, sản phẩm còn chứa nhiều loại vitamin, vi lượng,… cùng nhiều dưỡng chất khác giúp bồi bổ cơ thể. Theo Đông Y, cây ngải cứu có tác dụng an thần, lợi mật, kháng khuẩn,… Ngải cứu được xem như bài thuốc hiệu quả khi sử dụng đúng cách, đúng liều lượng.
  • Không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng và nhiều tác dụng với sức khỏe người dùng. Món ăn này còn cực kỳ thơm ngon, có hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu chế biến không khéo, thành phẩm tạo ra có vị hơi đắng khiến một số người không ăn được.

Sau đây Comi Chef Home sẽ hướng dẫn bạn cách làm gà tần ngải cứu không bị đắng, mà siêu ngon. Bắt đầu thôi.

Nguyên liệu

Cốt lõi để chế biến được một món ăn ngon chính là lựa chọn được nguyên liệu chất lượng. Món gà tần ngải cứu cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản, có thể mua sắm tại chợ hay siêu thị mà không cần tìm ở đâu xa. Một số nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Gà nguyên con đã sơ chế: 1 con khoảng 1kg.
  • Rau ngải cứu: 2 mớ.
  • Gừng: 1 củ.
  • Hành khô: 1 củ.
  • Rượu trắng: 10ml.
  • Gia vị thuốc bắc: 1 gói.
  • Gia vị khác: Hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, muối….

 

nguyên liệu làm gà tần ngải cứu không bị đắng

Hình ảnh mô tả nguyên liệu làm gà tần ngải cứu

Các bước thực hiện

Bạn đọc không nên bỏ lỡ bước thực hiện nào mà nên tuân thủ thứ tự thực hiện các bước được chúng tôi hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là bước không thể thiếu trong cách làm gà tần ngải cứu không bị đắng. Đối với món gà tần, sơ chế nguyên liệu sẽ khử sạch mùi hôi, tanh của thịt gà.

  • Đầu tiên, gà đã được làm lông sẵn nhưng bạn vẫn cần sơ chế lại. Dùng gừng đã chuẩn bị đập dập trộn cùng muối hạt và xát lên thân gà từ 5-7 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch thêm 2-3 lần nữa.
  • Rau ngải cứu nhặt phần cuống bị già, dai, xơ, chỉ lấy lại phần lá và đầu búp non. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước.
  • Hành khô, gừng bóc vỏ và đập dập.

 

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

Dùng gừng đã chuẩn bị đập dập trộn cùng muối hạt và xát lên thân gà từ 5 – 7 phút, sau đó, rửa lại với nước sạch thêm 2-3 lần nữa

Bước 2: Ướp gà

  • Để thịt gà được thấm đẫm gia vị thì cần ướp gia vị trước khi hầm. Bạn cho gà vào một chiếc bát tô lớn, rồi thêm vào tô gừng và hành cùng 1 thìa hạt nêm.
  • Sau đó, dùng gang tay nấu ăn xát đều gia vị lên thân gà và ướp khoảng 30 phút.

 

Bước 2 - Ướp gà

Để thịt gà được thấm đẫm gia vị thì cần ướp gia vị trước khi hầm

Bước 3: Chần rau ngải cứu

  • Đây chính là bước làm quan trọng trong cách làm gà tần ngải cứu không bị đắng, giúp món ăn giảm bớt vị đắng. Bạn chuẩn bị một chiếc nồi đun với lượng nước sạch vừa đủ.
  • Khi nước sôi, bạn cho rau ngải cứu đã rửa sạch trước đó vào chần trong khoảng 1-2 phút cho mềm.

 

Bước 3 - Chần rau ngải cứu

Cho rau ngải cứu đã rửa sạch vào nước sôi chần trong khoảng 1-2 phút

Bước 4: Hầm gà tần ngải cứu

Sau khi đã chuẩn bị hết các bước kể trên, chúng ta sẽ hầm gà ngải cứu.

  • Rau ngải cứu bạn vừa chần sẽ chia làm 2 phần, 1 phần nhồi vào bụng gà, 1 phần xếp xuống đáy nồi. Sau đó, đặt gà vào trong chiếc nồi.
  • Đổ nước sạch vào nồi sao cho nước xăm xắp mặt gà, thêm túi gia vị thuốc bắc vào nồi rồi đặt lên bếp.
  • Để bếp ở lửa vừa cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, lúc này bạn dùng thìa vớt hết lượng bợt nổi lên trên mặt nồi.
  • Tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 50-60 phút thì gà sẽ mềm là có thể tắt bếp.
  • Khi tắt bếp bạn cho 10ml rượu trắng đã chuẩn bị từ trước và đảo đều để món ăn dậy mùi thơm.
  • Sau khi tắt bếp, bạn nên ủ gà trong nồi thêm khoảng 30 phút nữa rồi mới thưởng thức.

 

Bước 4 - Hầm gà tần ngải cứu

Bát gà tần ngải cứu sau khi hầm xong

Vậy là bạn đã biết cách làm gà tần ngải cứu không bị đắng rồi, nhưng biết cách làm vẫn chưa đủ, bạn còn cần phải lưu ý một số điều để giúp món ăn được hoàn hảo hơn.

Lưu ý khi làm gà tần ngải cứu

Ngoài chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các khâu chế biến như hướng dẫn bên trên, bạn đọc có thể tham khảo những lưu ý sau để món ăn có hương vị thơm ngon nhất.

  • Nên chọn thịt gà ta, chọn gà vừa phải không bị dai cũng bị bở.
  • Nên chọn những con gà có thịt màu đỏ hồng, da vàng không có màu nhạt hoặc tối màu, khi sờ có độ đàn hồi nhất định. Không lựa chọn những con gà có vết bầm, vết tụ máu.
  • Nếu lựa chọn gà đóng hộp, bạn cần lưu ý về thời hạn sử dụng sản phẩm và bao bì đóng gói sản phẩm.
  • Không nên đảo gà nhiều lần trong quá trình hầm vì sẽ khiến gà bị nát.
  • Ngải cứu không nên lấy những lá già, vàng, héo úa vì sẽ bị đắng và xơ. Nên chọn những lá ngải cứu màu xanh nhạt ở mặt trên và màu xanh thẫm ở mặt dưới của lá.

 

Ngải cứu không nên lấy những lá già, vàng, héo úa vì sẽ bị đắng và xơ

Không nên lấy những lá ngải cứu già, vàng, héo úa vì sẽ bị đắng và xơ

  • Ngoài ngải cứu và gia vị thuốc bắc, bạn có thể thêm táo đỏ, hạt sen,…. để gia tăng giá trị dinh dưỡng.
  • Ngoài cách hầm như trên, bạn có thể hầm cách thủy bằng cách đặt chiếc nồi đựng gà vào một chiếc nồi lớn hơn. Đổ nước vào chiếc nồi lớn là có thể hầm cách thủy.
  • Không nên thưởng thức món ăn quá thường xuyên sẽ gây nên tình trạng dư thừa chất, thậm chí gặp những tác dụng phụ không mong muốn.
  • Chỉ nên ăn rau ngải cứu 1-2 lần/tuần để đạt hiệu quả cao lại không ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến.

Thưởng thức gà tần ngải cứu như thế nào ngon?

Thành phẩm đạt chuẩn sau khi chế biến cần có hương thơm đặc trưng đạm vị thuốc bắc, thịt gà mềm, dễ xé miếng. Bạn nên thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để đạt được độ thơm ngon tuyệt đối. Gà tần ngải cứu có hương vị thơm ngon, khi kết hợp với những thực phẩm khác lại càng hấp dẫn hơn. Tham khảo ngay những cách thưởng thức gàn tần ngải cứu thơm ngon được chúng tôi chia sẻ sau đây:

  • Thưởng thức món ăn trực tiếp ngay khi còn nóng để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng.
  • Kết hợp cùng trứng vịt lộn luộc. Trứng vịt lộn sau khi luộc sơ sẽ thêm vào nồi gà trong thời gian ủ 30 phút hoặc đun cùng nước hầm sau khi ăn hết phần gà .
  • Kết hợp cùng mỳ tôm để tạo món mỳ gà tần ngải cứu cũng hết sức thơm ngon.
  • Ngoài ra, bạn có thể thêm một lượng gạo nếp vào cùng món ăn để có được thành phẩm cháo giàu dinh dưỡng.

 

Thưởng thức gà tần ngải cứu như thế nào ngon

 

Comi Chef Home vừa chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về cách làm gà tần ngải cứu không bị đắng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có thể tự tin chế biến món ăn giàu dinh dưỡng này cho cả gia đình và cùng mọi người thưởng thức để bồi bổ cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *