Cách làm thịt bò khô truyền thống chuẩn vị, dai ngon

Cách làm thịt bò khô truyền thống là vấn đề mà nhiều người yêu thích ăn vặt tìm kiếm. Vậy cần những nguyên liệu gì để làm món thịt bò khô này? Cách làm ra sao? Có lưu ý gì khi làm không? Ăn bò khô như thế ngon nhất? Bảo quản bò khô như nào để được lâu? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Comi Chef Home.

cách làm thịt bò khô truyền thống

Cách làm thịt bò khô truyền thống

Để làm nên món bò khô ngon, đúng chuẩn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng và độ ngon của món ăn. Cùng điểm qua những nguyên liệu cũng như cách làm được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:

Nguyên liệu

Đầu tiên, để làm nên món bò khô này, bạn cần chuẩn bị những gia vị, nguyên phụ liệu cần thiết. Đa số các thành phần đều có thể dễ dàng bắt gặp ở những khu chợ hoặc siêu thị tiện lợi.

Gia vị làm bò khô

Các gia vị cần thiết bao gồm:

  • Sả.
  • Tỏi.
  • Ớt khô (gia giảm tùy khẩu vị).
  • Gia vị làm bò khô không thể thiếu là ngũ vị hương.
  • Hạt tiêu, muối, đường, dầu ăn.
  • Mật ong.

gia vị làm thịt bò khô truyền thống

Hình ảnh các gia vị làm bò khô truyền thống

Các nguyên liệu khác

Món ăn này ngoài gia vị thì không thể nào không nhắc đến một thành phần quan trọng đó là thịt bò. Lưu ý, để món ăn ngon hơn bạn nên lựa chọn phần thịt mông hoặc vai để thành phẩm có thêm độ rắn chắc và dai hơn khi thưởng thức.

Các bước làm thịt bò khô truyền thống

Dưới đây là chi tiết cách làm thịt bò khô truyền thống ngon, cùng bắt tay vào làm ngay món ăn vặt này chỉ với những bước đơn giản được chúng tôi hướng dẫn ngay bên dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch đi mùi hôi cũng như những bụi bẩn bám bên ngoài thịt. Sau đó, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ có độ dày tầm 1cm, dài từ 10-20cm tuỳ theo sở thích của người ăn. Lưu ý, nên cắt thịt theo chiều dọc để dễ xé sợi dài và không bị vụn.
  • Tỏi và sả sau khi mua về lột vỏ và giã nhuyễn các nguyên liệu với ớt bột. Tiến hành trộn đều phần nguyên liệu đã giã với lần lượt nước mắm, muối, ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn, bột ngọt và đường để tạo nên hỗn hợp gia vị ướp thịt đậm đà hơn.

Sơ chế nguyên liệu

Dùng dao thái thành từng miếng nhỏ có độ dày tầm 1cm, dài từ 10-20cm

Ướp thịt bò

  • Cho phần thịt bò đã thái mỏng trước đó vào trong hỗn hợp gia vị và trộn đều lại với nhau.
  • Dùng màng bọc thực phẩm gói hỗn hợp thịt và gia vị này lại và để trong khoảng thời gian từ 8 tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm giúp các gia vị được thấm đều vào trong thịt, giúp thịt đậm đà hơn sau khi ra lò.

ướp thị tbò

Cho phần thịt bò đã thái mỏng trước đó vào trong hỗn hợp gia vị và trộn đều lại với nhau

Sấy thịt bò

Công đoạn quan trọng và cuối cùng trong cách làm thịt bò khô truyền thống để nhâm nhi cùng bạn bè này đó chính là sấy khô phần thịt bò đã được ướp ở bước trước.

  • Trước khi sấy, hãy bật lò nướng lên 100 độ C trong vòng 10 phút để nhiệt trải đều quanh lò.
  • Tiếp theo, xếp những miếng bò đã được ướp chỉnh chu trước đó lên khay nướng và đặt trong lò. Lúc này, hãy điều chỉnh nhiệt độ lên 100 độ C trong 30 phút.
  • Hết thời gian, bạn lấy bò ra và tiến hành lăn mỏng miếng thịt và sau đó lại xếp lên khay và sấy lần 2 ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 60 phút.
  • Sau khi sấy xong, bạn lấy ra và tiến hành xé sợi mỏng là đã có thể thưởng thức món ăn ngon này ngay tại nhà rồi.

Sấy thịt bò

Cho thịt bò đã ướp vào sấy trong lò nướng trong 2 lần, lần 1 là sấy ở 100 độ C trong 30 phút, lần 2 sấy ở 100 độ C trong vòng 60 phút

Lưu ý khi làm thịt khô bò truyền thống

Để tạo nên món thit bò khô thơm ngon thì khi thựcc hiện, bạn cũng nên lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

  • Khi chọn thịt, bạn nên ưu tiên lựa chọn những phần thịt còn tươi, ở mông hoặc bắp bò để món ăn đạt được chất lượng tốt nhất.
  • Khi sấy, phần gia vị sẽ thấm đều vào món ăn nên sẽ mặn hơn. Do đó, lúc ướp, tuỳ vào khẩu vị của gia đình mà bạn nên điều chỉnh nhạt hơn. Khi sấy xong, món ăn sẽ sắc lại nên sẽ vừa vị hơn.
  • Nếu không có lò nướng thì bạn có thể thay thế bằng nồi chiên không dầu hoặc chảo chống dính để làm khô.

Lưu ý khi làm thịt khô bò truyền thống

Khi chọn thịt, bạn nên ưu tiên lựa chọn những phần thịt còn tươi, ở mông hoặc bắp bò

Thưởng thức bò khô như thế nào ngon?

Sau khi hướng dẫn xong cách làm thịt bò khô truyền thống thì sau đây, Comi Chef Home sẽ gợi ý cho bạn các cách thưởng thức món ăn này. Bò khô là món ăn vặt truyền thống khá được ưa chuộng trong các dịp lễ tết và ngày thường.

  • Bạn có thể thưởng thức bằng cách trực tiếp sử dụng sau khi thành phẩm hoặc để ngon hơn, bạn có thể nặn thêm tí chanh hoặc tắt cùng với đó là một ít tương ớt cay để dậy vị và mùi của món ăn.
  • Món ăn này cũng được niều người kết hợp với bánh tráng mền, cuốn lại là có thể tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời rồi.

Cách bảo quản thịt bò khô

Đây là một món ăn vặt do đó, để có thể thưởng thức món ăn này được lâu dài thì khâu bảo quản cũng rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo những cách bảo quản sau:

  • Cất giữ bò khô trong hộp kín hoặc bọc nilon và để ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt sẽ dễ khiến món ăn lên mốc và bị mềm.
  • Nếu dùng trong thời gian ngắn, bạn có thể cất vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi bảo quản ở ngăn đông, sản phẩm có thể giữ được thời gian khá dài từ 3- 6 tháng.
  • Bạn cũng có thể bảo quản sản phẩm trong túi hút chân không và bỏ vào tủ lạnh giúp món ăn vẫn giữ được độ ngon như ban đầu dù được bảo quản trong một thời gian khá lâu.

Cách bảo quản thịt bò khô

Cất giữ bò khô trong hộp kín hoặc bọc nilon và để ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt sẽ dễ khiến món ăn lên mốc và bị mềm.

Trên đây Comi Chef Home đã hướng dẫn bạn cách làm thịt bò khô truyền thống ngon chuẩn vị. Chúc bạn thành công để có thể tự làm và thưởng thức món ăn vặt này ngay tại nhà nhé.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *