Cách làm thịt lợn khô giả bò chuẩn vị, ngon, dai

Cách làm thịt lợn khô giả bò như thế nào ngon? Nguyên liệu làm có những thứ gì? Các bước làm ra sao? Cần lưu ý gì khi làm món thịt lợn khô giả bò? Cách bảo quản thịt lợn giả khô bò như thế nào? Cùng Comi Chef Home tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

cách làm thịt lợn khô giả bò

 

Cách làm thịt lợn khô giả bò

Để tạo nên món ăn ngon không thể không kể đến khâu chuẩn bị nguyên liệu. Với món thịt lợn khô giả bò này thì bạn cần chuyển bị các nguyên liệu và gia vị sau:

Nguyên liệu

  • Thịt heo.
  • Gừng.
  • Sả.
  • Tỏi.
  • Ớt quả tăng giảm theo nhu cầu.
  • Ớt bột.
  • Ngũ vị hương.
  • Đường, nước mắm, bột nêm.

 

nguyên liệu làm thịt lợn khô giả bò

Hình ảnh nguyên liệu làm thịt lợn khô giả bò

Cách làm thịt lợn khô giả bò

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên thì còn chần chờ gì nữa mà không cùng chúng tôi bắt tay vào làm món ăn này với những bước đơn giản được hướng dẫn bên dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu sau khi mua về, bạn tiến hành sơ chế như sau:

  • Thịt lợn sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch và để ráo nước. Sau đó, cắt thịt thành những lát mỏng có độ dày tầm 0,5 – 0,7 cm và chiều dài theo sở thích. Lưu ý, bạn nên lựa chọn phần thịt mông hoặc vai để món ăn thêm phần dai hơn. Khi cắt nên cắt theo chiều dọc để dễ xé cũng như tránh thịt thành phẩm bị vụn.
  • Sả bạn tiến hành bóc lớp vỏ ngoài và đập dập.
  • Gừng, tỏi sau khi mua về mang đi bóc bỏ và băm nhỏ, nếu có thể ăn cay hãy cho thêm vài quả ớt đỏ để món ăn thêm hương vị.

Luộc thịt lợn

Luộc thịt là công đoạn tiếp theo trong cách làm thịt lợn khô giả bò. Chi tiết bạn làm như sau:

  • Thịt lợn sau khi cắt mỏng cho vào nồi nước đun sôi. Cho thêm sả đã đập dập cùng gừng vào để khử đi mùi hôi của thịt.
  • Sau khi nước cạn bớt, bạn cho thêm nước vào và đun tầm 20 phút nữa cho đến khi thịt chín.
  • Vớt thịt ra ngoài và để nguội.
  • Sau khi thịt nguội, tiến hành cán thịt bằng cách cho vào túi zip và dùng chày cán qua và xé thành từng sợi vừa ăn. Nếu bạn muốn làm khô nguyên miến thì không cần xé nhỏ ra.

 

Luộc thịt lợn

Luộc thịt là công đoạn tiếp theo trong quá trình làm nên món lợn khô giả bò

Ướp thịt

  • Bạn tiến hành ướp thịt với hỗn hợp sả, tỏi xay, ngũ vị hương, nước mắm, hạt nêm và đường. Trộn đều hỗn hợp lại để các gia vị được thấm đều vào thịt.
  • Để món ăn đậm đà hơn, bạn nên đậy kín phần thịt ướp trong tủ lạnh khoảng 10 tiếng hoặc tốt nhất là qua đêm và sau đó lấy thịt ra và tiếp tục công đoạn tiếp theo.

 

ướp thịt lợn

Ướp thịt với hỗn hợp sả, tỏi xay, ngũ vị hương, nước mắm, hạt nêm và đường

Sấy khô thịt

Công đoạn cuối cùng trong cách làm thịt lợn khô giả bò đó là sấy thịt. Bạn có thể sấy bằng lò sấy, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nếu nhà bạn không có lò sấy.

  • Đầu tiên, bạn xếp thịt đã thấm đều gia vị ra khay và cho vào lò nướng.
  • Sấy thịt ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 40-50 phút để thịt chín đều. Trong quá trình sấy bạn lưu ý nên trở đều các mặt của thịt để khô chín, cầm không ướt tay nữa là được.
  • Sau khi thịt chín, bạn lấy ra và để nguội là đã có thể thưởng thức món ăn vặt ngon này rồi.

 

Sấy khô thịt

 

Lưu ý khi làm thịt lợn khô giả bò chuẩn vị

Món khô lợn giả bò ngon thì không thể bào bỏ qua những điểm quan trọng mà chúng tôi sẽ đề cập đến ngay sau đây. Bạn đã biết đến những lưu ý này chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

  • Nên chọn phần thịt còn đỏ, tươi và để món ăn thêm ngon hơn, bạn nên ưu tiên chọn phần thịt mông.
  • Bạn có thể ướp thịt ngay sau sấy mà không cần trải qua giai đoạn luộc thịt.
  • Thịt xé sợi sẽ có thời gian sấy nhanh hơn so với loại khô để nguyên tảng.
  • Khi sấy, thịt thành phẩm sẽ mặn hơn. Do đó, khi ướp, ban nên đong đếm gia vị nhạt hơn so với thường ngày để thành phẩm đạt đến độ vừa ăn.

Cách bảo quản thịt lợn giả khô bò

Để có thể thưởng thức món ăn này được lâu dài hơn thì khâu bảo quản khá quan trọng. Bạn có thể bảo quản món khô này bằng những cách sau:

  • Thịt sau khi sấy xong, bạn có thể cất giữ trong túi nilon hoặc trong các hũ có nắp đậy và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi bảo quản trong ngăn mát, bạn có thể sử dụng trong vài tháng. Nếu để trong ngăn đông tủ lạnh, bạn có thể bảo quản khô lên đến 6 tháng.
  • Bạn cũng có thể để vào túi zip và để ở bên ngoài, điều kiện nhiệt độ phòng nếu muốn dùng luôn. Với cách này, bạn có thể bảo quản được từ 1-2 tuần.

 

Cách bảo quản thịt lợn giả khô bò

 

Hy vọng với những chia sẻ của Comi Chef Home về cách làm thịt lợn khô giả bò thơm ngon, bạn đã có thể sở hữu ngay cho mình một món ăn vặt ngon ngay tại nhà mà không cần phải cất công ra tiệm. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này. Chúc bạn thành công.

>>> Bạn có thể đọc thêm bài viết: Cách làm thịt bò khô truyền thống chuẩn vị, dai ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *