Đậu phụ thối Trung Quốc – Cách làm đậu hũ thối ngon

Đậu phụ thối ( hay còn gọi là đậu hũ thối) là một trong những món ăn phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa. Tuy nhiên, chúng cũng khá gây tranh cãi bởi mùi vị khá đặc biệt của nó. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng và chế biến đúng cách, đậu hũ thối lại mang đến một hương vị hấp dẫn và độc đáo cho các món ăn. Cùng Comi Chef Home tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc, mùi vị, cách làm và các nơi có thể mua món ăn này nhé!

 

đậu phụ thối

 

Đậu phụ thối là gì?

Đây là món đậu phụ được làm từ đậu xanh say nhuyễn cùng với nước, rồi tạo thành hình chữ nhật hoặc vuông bằng khuôn. Sau đó, đậu phụ được ủ cho lên men để làm dậy mùi, trở thành đậu phụ thối. Nó được coi là món ăn đặc sản của Đài Loan, Đài Bắc.

  • Mùi vị của món này được hình dung giống như mùi của thực phẩm bị mục rữa, phân bón, bít tất bẩn,…Hương vị được miêu tả có vẻ hơi “kinh dị” nhưng lại làm mê mẩn những người thưởng thức. Bởi sự đặc biệt ấy mà đây là một cái tên không thể không nhắc đến trong ẩm thực Trung Hoa.
  • Trong đậu hũ thối có thành phần dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất như B12, B1, axit amin, hàm lượng cao protein. Đậu hũ thối còn giúp hỗ trợ tiêu hóa cho người ăn, chữa đầy hơi, khó tiêu, giải độc cơ thể và chính mùi vị lạ đời giúp kích thích vị giác cho người ăn.

 

Đậu phụ thối là gì

Hình ảnh món đậu hũ thối

Nguồn gốc món đậu hũ thối Trung Quốc

Nguồn gốc của món đậu phụ thối cũng có rất nhiều đồn đại xung quanh. Có người nói rằng: khi xưa Chu Nguyên Chương xuất thân bần hàn, lúc còn nhỏ ông đã đi làm ăn mày và hòa thượng. Có một lần vì đói quá không chịu được nên ông đã nhặt đậu phụ đã hỏng mà người ta vứt đi rồi đem về nhà rán lên. Khi đưa vào miệng, mùi vị ấy khiến ông khó quên. Sau đó ông làm thống soái, đội quân của ông thuận lợi đánh tới tỉnh An Huy, trong lúc vui vẻ ông đã hạ lệnh cho toàn quân ăn đậu phụ đã bị thối để mừng thắng lợi, từ đó món ăn này được lưu truyền rộng rãi.

Nhưng cũng có tương truyền rằng vào thời vua Khang Hy năm thứ tám, ở tỉnh An Huy có một anh học trò nghèo tên Vương Trí Hòa lên kinh dự thi, không may thi rớt, anh ở lại kinh thành mở tiệm bán đậu phụ kiếm sống qua ngày. Một ngày nọ, buôn bán ế ẩm, đậu còn lại rất nhiều, bỏ đi thì phí nên anh chợt nảy ra định cắt nhỏ đậu phụ ra và cho vào một cái chum ướp muối. Vài ngày sau mở ra thấy hũ đậu tỏa một mùi thối vô cùng khó chịu, sau khi mạnh dạn nếm thử, kết quả thật bất ngờ, anh cảm thấy rất ngon và bắt đầu mang loại đậu hũ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó đậu hũ thối được lan truyền rộng rãi.

Đậu phụ thối có mùi thối đến mức nào?

Món ăn này thực sự rất “nặng mùi”, bạn có thể ngửi thấy ở khoảng cách rất xa. Chúng có mùi thối giống như mùi rau củ thối rữa, rất khó chịu. Chính vì vậy, tuy có hương vị đặc biệt thơm ngon nhưng chúng lại thách thức người thưởng thức bởi mùi vị “tuyệt hảo”. Đặc biệt là những người lần đầu thưởng thức hương vị món ăn này.

 

Mùi của đậu phụ thối được miêu tả khá “kinh dị

Mùi của đậu hũ thúi được miêu tả khá “kinh dị”

 

Cách ăn đậu phụ thối đúng cách?

Bạn có thể được ăn trực tiếp hoặc được sử dụng trong các món ăn khác như xào, nấu canh, nấu cháo, nấu lẩu… Một trong những món phổ biến nhất chính là đậu hũ chiên vàng ăn kèm tương đen, cải muối hoặc kim chi. Tuy nhiên, vì đậu phụ thối có mùi rất nặng và không phải ai cũng thích, nên bạn nên thử trước khi quyết định có ăn tiếp hay không.

 

Ăn đậu phụ thối thế nào

 

Đối với những người sành ăn hoặc ăn quen món ăn này rồi thì nói rằng: “Mùi càng thối thì vị càng ngon”. Vậy làm sao để có thể biến những miếng đậu thơm ngon thành miếng đậu có mùi thối như vậy nhưng vẫn gây nghiện cho người ăn như vậy? Cùng tìm hiểu chi tiết trong phần tiếp theo dưới đây nhé!

Cách ủ đậu hũ thối và chế biến

Mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến khác nhau khiến cho mùi vị cũng theo đó mà có sự khác biệt. Vậy cách làm cụ thể của món ăn này ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong phần thông tin dưới đây.

Cách làm đậu hũ thối của Trung Quốc

Để thực hiện được món đậu phụ thối tại nhà thì cũng rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Đậu hũ sau khi mua về, rửa sạch để ráo nước và cắt miếng vuông nhỏ. Sau đó sếp chúng trên một cái mẹt hoặc khay (lưu ý để chúng tách rời nhau), thêm chút rơm hoặc khăn giấy lót bên dưới để tạo độ ẩm không khí bên trong.

 

Sơ chế đậu hũ

Sơ chế đậu hũ

  • Bước 2: Sử dụng bao nilong hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín khay lại. Sử dụng bạt, chiếu nhỏ, mành tre để che lại bớt ánh sáng chiếu vào khay.
  • Bước 3: Để khay trong bóng râm và kín gió nhiệt độ khoảng 37 độ là hợp lý. Ủ như thế trong khoảng 5 ngàu để đậu len men mốc.

 

ủ đậu cho lên men

ủ đậu cho lên men

  • Bước 4: Sau khi lên men mốc, cho 2 thìa canh muối phủ đều trên từng miếng đậu rồi cho vào lọ thủy tinh sạch.
  • Bước 5: Hòa 2 muống canh muối với rượu trắng và nước sôi để nguội (1 kg đậu, 200ml rượu, 1 lít nước). Đổ hỗn hợp này vào lọ thủy tinh sao cho nước ngập bề mặt là được.

 

Cho đậu vào lọ thủy tinh và ủ đông

Cho vào lọ thủy tinh và ủ đông

  • Bước 6: Ủ đông 10 ngày và lấy ra sử dụng. Vậy là chúng ta đã có một lọ đậu hũ thối Trung Quốc để thưởng thức rồi.

Hướng dẫn cách làm đậu hũ thối chiên

Có một món ăn ngon từ đậu hũ thối là đậu hũ thối chiên. Để thực hiện được món này thì bạn thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Lấy đậu ra sau 10 ngày ủ, để cho ráo nước.
  • Bước 2: Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho đậu vào chiên vàng đều 2 mặt.

 

cách làm đậu phụ thối Trung Quốc chiên - chiên đậu

Chiên đậu

  • Bước 3: Vớt ra và để ráo dầu. Sau đó ăn kèm với nước tương.

 

cách làm đậu phụ thối Trung Quốc chiên - thưởng thức

Cho đậu ra đĩa và ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt

Ăn đậu hũ thối Trung Quốc có tốt không?

Nhiều người hẳn đang thắc mắc không biết là món ăn này có tốt hay không? Câu trả lời ở đây là có, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng món ăn này không những tốt mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này có chứa hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao giúp phòng tránh các bệnh về trí nhớ ở người già rất tốt. Không những thế chúng còn chứa hàm lượng protein và canxi phong phú rất tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong quá trình lên men có nhiều loại chất chuyển hóa thành axit amin có tác dụng kích thích sự thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra chúng còn giúp điều hòa tì vị, giảm chướng bụng, đầy hơi, thanh nhiệt, giải độc cho đại tràng.

Tuy nhiên, nếu như ăn nhiều quá cũng không tốt bởi theo nghiên cứu thì trong quá trình lên men, đậu phụ thối sẽ sản sinh ra các amin như methylamine, putrescine, serotonin. Các chất này làm cho đồ ăn có mùi đặc biệt nhưng lại không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng muối và kalo trong món ăn này cũng khá cao vậy nên được khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều.

 

Đậu hũ thối rất tốt cho sức khỏe

 

Mua đậu hũ thối ở đâu?

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món tàu hũ thối ở các quán ăn lề đường, chợ đêm hoặc các quán ăn bình dân ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, Hongkong, Đài Loan,…(các nhà hàng lớn thường rất ít chế biến món ăn này, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do cái mùi “không mấy dễ chịu” của nó).

Tại Việt Nam bạn có thể thử ở; Tiny quán, Lê Gia – Hongkong Street Food, Đậu hũ thúi 84, Tàu hủ thúi Đài Loan.

Trên đây là những thông tin mà Comi Chef Home muốn thông tin đến bạn về món tàu hũ thối. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn có thêm động lực để thưởng thức món ăn này. Chắc chắn sau khi thưởng thức một lần có thể bạn sẽ nghiện món ăn này. Tuy nhiên, nhớ lưu ý là không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Một số câu hỏi về đậu hũ thối Trung Quốc

Đậu phụ thối chấm gì?

Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với nước tương đen hoặc tương ớt. Cách ăn này sẽ giúp bùng nổ hương vị trong miệng ngay từ lần thử đầu tiên.

Ai đã sáng tạo ra món tàu hũ thối này?

Theo tương truyền dân gian thì món ăn này xuất phát từ Chu Nguyên Chương và Vương Trí Hòa. Đây là hai người đã cho ra đời món ăn này.

Tàu hũ thúi tiếng Anh là gì?

Đậu phụ thối tiếng anh là: Stinky tofu.

Món ăn này giá bao nhiêu?

Đây là món ăn thuộc dạng đắt, nó đắt gấp 5 – 6 lần miếng đậu hũ bình thường tại Việt Nam. Món này được chia bán theo hộp trọng lượng 0,6kg. Khách mua 1 sét 2 hộp có giá 160.000 đồng, có kèm với muối ớt.

Trên đây là những thông tin về món ăn đặc sắc đậu phụ thối của Trung Quốc . Một món ăn nghe tên thì kinh dị nhưng khi ăn quen rồi lại rất gây nghiện đối với các thực khách Trung Quốc cũng như nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên của Comi Chef Home đã giúp bạn hiểu hơn về món ăn “bốc mùi” nhưng ngon này nhé.

>>> Xem thêm bài viết khác liên quan đến đậu phụ của chúng tôi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *