Hắc xì dầu là gì? Dùng để làm gì? Loại nào ngon nhất?

Hắc xì dầu là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hương vị và thêm phần đậm đà cho các món ăn. Vậy hãy cùng Comi Chef Home tìm hiểu về hương vị độc đáo này nhé!

 

hắc xì dầu

 

Hắc xì dầu là gì?

  • Hắc xì dầu (còn được biết đến với tên gọi là nước tương đen hay xì dầu ngọt) được xem là một loại gia vị chính trong các món ăn. Bản chất của nó là một loại tương đen được làm từ đậu nành, mạch nha hoặc lúa mì.
  • Theo một số nguồn tin, nước tương đen được phát minh tại Trung Quốc cách đây hàng ngàn năm, được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc. Sau đó được đưa vào Việt Nam thông qua các tuyến đường thương mại. Hiện nay, loại xì dầu này được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi trên khắp châu Á và các nước phương Tây.`

 

hắc xì dầu là gì

 

Hắc xì dầu dùng để làm gì?

Là một trong các loại gia vị Trung Quốc rất phổ biến, với vị đậm đà, thơm ngon và màu sắc đen đặc trưng, nước tương đen đã trở thành một phần không thể thiếu trong vô vàn các món ăn khác nhau:

  • Do nó có kết cấu sền sệt và màu sậm nên thường được sử dụng như một loại gia vị tẩm ướp thực phẩm hoặc dùng để nêm nếm các món ăn, giúp cho các món ăn sẽ có màu sắc đẹp hơn và giúp cân bằng hương vị, tăng độ đậm đà, hấp dẫn.
  • Sử dụng trong quá trình chế biến các món ăn chay, do nguyên liệu của loại xì dầu này hoàn toàn không sử dụng các sản phẩm từ thịt, cá.
  • Một nghiên cứu cũng cho rằng xì dầu ngọt còn có tác dụng giảm cholesterol, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ tiêu hóa.

Hắc xì dầu làm món gì?

Trong ẩm thực Trung Quốc và Đài Loan, nước tương đen thường được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn như các món hầm, kho, xào, nướng hay để trang trí cho các món tráng miệng.

Hắc xì dầu được sử dụng để tăng thêm hương vị và màu sắc cho các món ăn, chẳng hạn như:

  • Thịt kho tàu: Thịt kho tàu là một món ăn truyền thống của người Việt, nhưng cũng rất phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc. Loại xì dầu ngọt này thường được sử dụng để làm gia vị cho món thịt kho tàu, tạo ra hương vị đậm đà và thơm ngon.

 

hắc xì dầu làm món gì ngon

Thịt kho tàu sử dụng xì dầu ngọt cho ra hương vị rất tuyệt

  • Cánh gà chiên nước mắm với hắc xì dầu: Món cánh gà chiên nước mắm được ướp với xì dầu ngọt và nước mắm trước khi chiên, tạo ra hương vị đậm đà và thơm ngon.
  • Mì xào hải sản với xì dầu ngọt: Mì xào là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc và Đài Loan. Xì dầu ngọt thường được sử dụng để làm gia vị cho món mì xào hải sản, tạo ra hương vị đặc trưng của món ăn.
  • Cháo ếch Singapore: Món cháo ếch Singapore nóng hổi, thơm ngon, đậm đà sẽ không thể nào thiếu được xì dầu ngọt để mang tới hương vị độc đáo, cuốn hút.

Hắc xì dầu nào ngon?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nước tương đen khác nhau. Trong đó, để mang tới hương vị chính xác nhất, Comi Chef Home khuyên bạn nên trải nghiệm các thương hiệu:

  • Thương hiệu Lee Kum Kee: Đây là thương hiệu xì dầu ngọt nổi tiếng và lâu đời nhất.
  • Thương hiệu Amoy Nhãn VàngSử dụng công nghệ lên men truyền thống từ Hồng Kông, Amoy sẽ mang tới bạn hương vị đúng chuẩn nhất
  • Thương hiệu Superior Kwong Cheong Thye: Khác biệt với loại trên, Kwong Cheong Thye sẽ mang tới người dùng sự mới lạ, cuốn hút thông qua công thức gia truyền từ Singapore.
  • Thương hiệu Vị Nấm Pearl: Với hơn 100 ngày lên men dưới ánh nắng và kết hợp cùng chiết xuất nấm, hắc xì dầu Vị Nấm Pearl sẽ khiến mang tới bạn một bữa tiệc vị giác sống động.

 

Hắc xì dầu nào ngon

 

Cách làm hắc xì dầu?

Nếu bạn muốn tự làm một chai xì dầu ngọt cho gia đình cũng hoàn toàn có thể. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm đơn giản và nhanh chóng nhất. Để sản xuất nước tương đen, quy trình cần phải trải qua các bước khác nhau. Tham khảo ngay hướng dẫn sau đây.

  • Đầu tiên, việc chọn lựa nguyên liệu và tiệt trùng là rất quan trọng. Nguyên liệu cần có là đậu nành, lúa mì (hoặc mạch nha).
  • Sau đó, chúng được ủ mốc và lên men tự nhiên trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng.
  • Tiếp theo, hỗn hợp được trích ra ly, thanh trùng và phối trộn với các thành phần khác để tạo ra một chai hắc xì dầu đúng chuẩn, với vị đậm đà và tự nhiên của đậu nành.

Trong các bước trên, ủ mốc và lên men được coi là bước quan trọng nhất. Để tạo ra được hương vị thiên nhiên tinh tế và những giọt xì dầu ngọt đậm đà, đậu nành cần được ủ bằng chủng nấm tự nhiên hoàn toàn, thường là chủng Aspergillus Oryzae, đây cũng là lý do mà những loại nước tương đen được làm ở nhà sẽ khó cho ra vị đúng chuẩn.

 

cách làm hắc xì dầu

Ủ đậu nành để làm xì dầu ngọt – nước tương đen

Hắc xì dầu giá bao nhiêu?

  • Hiện nay trên thị trường có một loạt các sản phẩm hắc xì dầu của nhiều thương hiệu khác nhau, với chất lượng và mức giá đa dạng.
  • Để cụ thể hơn, các trang thương mại điện tử cho biết giá của loại xì dầu ngọt này dao động từ 50.000 – 70.000đ cho chai 330ml, tùy thuộc vào thương hiệu và độ đậm đặc của sản phẩm.
  • Ngoài những sản phẩm hắc xì dầu phổ biến, trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm cao cấp với chất lượng tốt hơn, được đóng gói trong chai thủy tinh và có giá dao động từ 80.000đ trở lên.
  • Như vậy, để lựa chọn được loại xì dầu ngọt phù hợp, người tiêu dùng cần lưu ý đến chất lượng và mức giá của sản phẩm để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Hắc xì dầu và nước tương khác nhau như thế nào?

Hắc xì dầu và nước tương đều là những loại gia vị khá phổ biến ở Trung Quốc và được một số ít gia đình Việt Nam sử dụng. Tuy nhiên, hai loại gia vị này có những đặc điểm khác biệt như:

Về màu sắc

Cách đơn giản nhất để phân biệt là dùng mắt quan sát. Hắc xì dầu có màu đen đặc trưng, đậm đặc, trong khi đó xì dầu (nước tương) có màu vàng nhạt hoặc nâu và hơi loãng

 

sự khác nhau giữa hắc xì dầu và xì dầu

 

Về mùi vị

Hắc xì dầu có mùi thơm đặc trưng, đậm đà và ngọt hơn xì dầu (nước tương). Đó là do mùi đậu nành lên men thơm nồng tỏa ra. Ngược lại, xì dầu (nước tương) có mùi vị nhẹ nhàng hơn.

Về công dụng

Thường được sử dụng để tạo màu đen và tăng cường hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn, đặc biệt là trong các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Trong khi đó, xì dầu (nước tương) có hương vị nhẹ nhàng và đa dạng, thường được sử dụng để làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau. Xì dầu cũng được dùng làm nước chấm do đặc tính loãng và vị nhẹ nhàng.

Hắc xì dầu mua ở đâu? 

  • Hiện nay, để mua hắc xì dầu, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó bất cứ tiệm tạp hóa hoặc cửa hàng thực phẩm nào. Nếu muốn lựa chọn những loại chuẩn vị hơn, bạn nên mua ở các tiệm tạp hóa người Hoa hoặc các sạp chợ khu người Hoa.
  • Thêm vào đó, với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể đặt mua trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki. Điều này giúp cho việc mua sắm trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Với bài viết này, Comi Chef Home mong rằng bạn đã hiểu thêm về hắc xì dầu – Một loại gia vị độc đáo của ẩm thực Trung Hoa. Đừng quên ghé nhà hàng của chúng tôi để trải nghiệm những món ăn với hương vị mới lạ và sáng tạo bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *