Lẩu Trùng Khánh – Món lẩu cay xé lưỡi của Trung Hoa

Lẩu Trùng Khánh là món không thể bỏ qua nếu bạn là một tín đồ ăn cay và yêu thích ăn lẩu. Không chỉ bởi hương vị cay nồng “xé lưỡi”, món lẩu này còn khiến người thưởng thức “phát sốt” bởi những nguyên liệu được chọn lọc công phu, “độc nhất vô nhị” từ Trung Quốc. Khám phá kỹ hơn những điều đặc biệt trong món lẩu cùng Comi Chef Home ngay các bạn nhé!

 

lẩu Trùng Khánh

 

Lẩu Trùng Khánh là món gì?

Lẩu cay Trùng Khánh là món lẩu cay nhất Thế Giới. Món lẩu có tên là Trùng Khánh bởi có nguồn gốc từ Trùng Khánh – một thành phố ở phía Tây Nam của Trung Quốc. Đặc trưng là phần nước dùng của loại lẩu này được làm từ rất nhiều ớt khô, hạt tiêu và mỡ bò, và để trung hòa cái vị cay đó, người ta cho vào một loại trà thảo mộc có tên là Hawk tea để làm mát suốt buổi ăn.

Món lẩu này là món không thể thiếu khi nói về ẩm thực Trung Quốc, gây ấn tượng mạnh trong lòng người thưởng thức khắp trên thế giới bởi độ cay nồng đặc biệt của nước dùng vượt ngoài sức tưởng tượng. Nước dùng món lẩu đậm sắc đỏ, xộc lên mùi ớt và mùi tiêu khiến ai cũng không ngừng xuýt xoa ngay sau khi thưởng thức.

 

Lẩu Trùng Khánh là món gì

Lẩu cay Trùng Khánh có nguồn gốc từ Trung Quốc

Xuất xứ lẩu cay Trùng Khánh

  • Lẩu Trùng Khánh hay còn được gọi là lẩu bao tử, lẩu cay có nguồn gốc từ thời đại cuối triều nhà Minh và sang đầu nhà Thanh. Đây là một loại món lẩu vô cùng phổ biến, nổi tiếng nhất của Trùng Khánh – trước đây trực thuộc tỉnh Tứ Xuyên và được tách ra thành thành phố trực thuộc trung ương năm 1997.
  • Bên cạnh đó, lẩu cay Trùng Khánh cũng là một món ăn truyền thống của người dân tộc Dày, Mông ở khu vực phía Đông Bắc Trung Quốc. Món ăn được chế biến từ các loại gia vị, thịt, rau và nấm cùng nhiều nguyên liệu quý hiệu khác rất tốt cho sức khỏe con người.

Thành phần và nguyên liệu của lẩu cay Trùng Khánh

Mỗi thành phố, mỗi vùng miền đều có những công thức, tỷ lệ nguyên liệu khác nhau cho món lẩu này, tuy nhiên mặt bằng chung đều sử dụng những nguyên liệu chính tương tự nhau. Cụ thể như sau:

1. Nước dùng

  • Nước dùng chính là điểm đặc biệt nhất làm nên nồi lẩu cay Trùng Khánh. Nồi nước lẩu được tạo nên từ nước hầm gà, thách thức vị giác của thực khách. Trong nước dùng được cho rất nhiều ớt tươi, mỡ bò và hạt tiêu,… tỏa ra mùi cay nồng.
  • Bên cạnh đó, trong nước dùng lẩu còn có hơn 20 loại gia vị, thảo mộc khác nhau góp phần tăng lên độ hăng và cay của món ăn lên nhiều lần. Có thể kể đến như hạt tiêu đen, ngò gai, nấm linh chi, sả, quế, đinh hương,… góp phần tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cao cho món ăn.

 

nguyên liệu nước dùng của lẩu Trùng Khánh

Nước dùng cay lẩu tê Trùng Khánh

2. Đồ nhúng lẩu và gia vị

  • Nguyên liệu nhúng lẩu và gia vị của món lẩu Trùng Khánh luôn được lựa chọn kỹ lưỡng và tươi ngon. Các thực phẩm thả lẩu thường gồm: Cá, tôm, thịt, lạp xưởng, lá lách, ruột vịt,… . Ngoài ra, món ăn sở hữu nhiều thực phẩm chế biến đơn giản, có thể ăn liền như: Chân gà, chân vịt, trứng trà,… .
  • Các gia vị được sử dụng trong món lẩu cay Trùng Khánh: Gói gia vị lẩu cay, dầy ăn, sa tế, tương ớt, dầu mè,… .

3. Các loại thịt, hải sản và rau củ thường được sử dụng

  • Thường gồm có các loại thịt như: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà,… . Các loại thịt này thường được cắt thành từng miếng nhỏ để nhúng vào lẩu.
  • Bên cạnh đó, không thể thiếu các loại hải sản tươi ngon được dùng trong món lẩu: Tôm, cá, ghẹ, mực, sò điệp, cua, hàu,… và các loại hải sản viên khác nhau.

 

Các loại thịt, hải sản và rau củ thường được sử dụng của lẩu Trùng Khánh

Thịt, hải sản, rau củ,…. ăn kèm trong món lẩu cay Trùng Khánh

  • Chắc chắn để góp phần tạo nên sự hoàn hảo của món lẩu cay Trùng Khánh không thể không có rau củ. Các loại rau củ thường dùng gồm có: Bắp cải, cà rốt, nấm, củ cải, đậu que, ngải cứu, khoai lang, cải thảo, bông cải xanh, cải xoong,… .
  • Bạn có thể lựa chọn các loại thịt, hải sản và rau củ phù hợp với khẩu vị của mình và các thành viên trong gia đình. Từ đó, sẽ giúp kích thích vị giác thưởng thức món lẩu tuyệt vời cùng gia đình và bạn bè của bạn.

Cách nấu lẩu cay Trùng Khánh

Nếu bạn muốn thưởng thức món lẩu Trùng Khánh nhưng không muốn đi xa, hãy trải nghiệm ngay tại nhà với cách chế biến nhanh gọn cùng công thức đơn giản dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu, gia vị nấu lẩu cay Trùng Khánh

Đầu tiên, chúng ta hãy đi tìm hiểu về các nguyên liệu cần chuẩn bị có trong món lẩu:

Nguyên liệu gia vị lẩu cay trùng khánh

Để tăng tính hấp dẫn cho món lẩu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gia vị lẩu gồm:

  • Ngò rí cắt nhuyễn.
  • Hành lá cắt nhỏ.
  • Xì dầu.
  • Sa tế.
  • Tương ớt.
  • Giấm đen / giấm gạo.
  • Dầu mè / vừng.
  • Mè / Vừng rang.
  • Bơ đậu phộng.
  • Đậu phộng rang / băm.

Nguyên liệu nấu nước lẩu

Những nguyên liệu dùng để nấu nước lẩu gồm có:

  • Nước hầm gà / nước hầm xương: 2.5-3 lít.
  • Ớt cay khô: 10-12 quả.
  • Lá nguyệt quế: 4-5 lá.
  • Đinh hương khô: 10-15 nhánh.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Gừng cắt lát: 1 củ.
  • Hoa hồi: 5-6 cái.
  • Quế thanh: 1 thanh.
  • Tiêu đen / tiêu xanh: 1 muỗng cafe.
  • Gia vị nấu lẩu cay: 1 gói.

 

Nguyên liệu nấu nước lẩu Trùng Khánh

Nguyên liệu cần chuẩn bị của món lẩu cay Trùng Khánh

Nguyên liệu nhúng lẩu

Các nguyên liệu nhúng lẩu gồm:

  • Thịt: Thịt bò, phi lê cá, tôm,… .
  • Đồ ăn kèm: Đậu phụ chiên, đậu phụ sống, bún gạo/ bún tươi/ mì trứng,… .
  • Rau ăn kèm: Nấm kim chi, rau cải thảo, nấu rơm, nấm mèo, rau cải xoong, củ cải, đậu que,… .

Các bước nấu lẩu Trùng Khánh

Với món lẩu cay Trùng Khánh, điều quan trọng nhất đó là phần nước lẩu. Bởi vậy nên, bạn có thể thêm bớt các nguyên liệu ăn kèm và gia vị để phù hợp với khẩu vị của mỗi gia đình. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:

Bước 1: Sơ chế đồ nhúng lẩu

  • Nhặt bỏ lá bị úa vàng, hư, già tại các rau ăn kèm; nấm cắt gốc, sau đó rửa sạch và cắt khúc tùy loại.
  • Rửa sạch thịt ăn kèm và thái lát mỏng để nhúng lẩu cho thời gian chín nhanh hơn.
  • Đồ ăn kèm cần phải rửa sơ loại bỏ dầu và bụi, các loại miến/ bún gạo ngâm nước để cho nở ra.

 

sơ chế đồ nhúng lẩu Trùng Khánh

Sơ chề đồ nhúng lẩu

Bước 2: Nấu nước lẩu cay Trùng Khánh

  • Nước lẩu tê cay từ nước hầm gà hoặc hầm xương heo được đặt lên bếp và mở nhỏ lửa để giữ nóng.
  • Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm gừng cắt lát. Sau khi gừng dậy mùi thơm cho tỏi (giữ nguyên tép, không băm nhỏ), lá nguyệt quế, quế thanh, đinh hương và hoa hồi vào. Bạn hãy xào đều tay đến khi dậy mùi thơm đạt đúng chuẩn.
  • Tiếp theo cho tiêu nguyên hạt, ớt khô (bạn có thể gia giảm tùy khẩu vị ăn cay) và các gia vị nấu lẩu cay đảo đều trong chảo từ 2-5 phút.
  • Đổ hỗn hợp xào thơm trên vào nồi nước hầm xương, nêm nếm gia vị vừa ăn, hoàn thành nồi nước lẩu cay Trùng Khánh chuẩn vị.

 

Nấu nước lẩu cay Trùng Khánh

Xào trộn nguyên liệu của nước lẩu

Bước 3: Làm nước chấm

Trộn đều tất cả các nguyên liệu làm nước chấm đã chuẩn bị trước đó theo tỷ lệ 1:1. Đối với lượng tương ớt và sa tế có thể giảm tùy theo khả năng ăn cay của mỗi người khác nhau. Bạn có thể cho thêm dầu vừng để giảm độ cay của nước chấm.

 

Làm nước chấm

Làm nước chấm thực phẩm ăn kèm với món lẩu

Bước 4: Thưởng thức

Sau khi chế biến, bạn đã sở hữu một nồi lẩu cay Trùng Khánh cay đậm, thơm nồng xuất sắc. Và việc bạn cần làm ngay bây giờ, đó chính là thưởng thức!

Bạn có thể ăn kèm với nhiều thực phẩm đa dạng và phong phú khác nhau. Món lẩu cay Trùng Khánh đặc biệt phù hợp với các loại thịt, rau, nấm hay bún, mì đều tạo nên món ăn hấp dẫn, khó có thể cưỡng nổi.

Thưởng thức lẩu Trùng Khánh

Món lẩu cay Trùng Khánh thơm nồng, ngon “nuốt lưỡi”

Hy vọng với cách hướng dẫn chi tiết về món lẩu Trùng Khánh do Comi Chef Home chia sẻ bên trên sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn. Cùng bắt tay vào bếp trổ tài nấu nướng đãi gia đình và người thân ngay bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *