Cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm ngon, bắt mắt

Cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm chắc hẳn không còn xa lạ với các gia đình tại Việt Nam. Món ăn cung cấp rất nhiều protein, mang đến bữa ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng cho mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến món ăn ngon bổ dưỡng nhất, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Comi Chef Home để biết cách làm món ngon này nhé!

cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm

 

Cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm

Đậu phụ sốt cà chua với thịt băm nhanh, đơn giản thích hợp là món ăn hàng ngày của mọi gia đình Việt. Món ăn được chế biến với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, cực thích hợp cho những ngày bận rộn, dưới đây là cách chế biến món này để các bạn tham khảo nhé.

Nguyên liệu

Để chế biến món đậu phụ sốt cà chua với thịt băm ngon, đậm vị, thơm ngon, bổ dưỡng, các bạn trợ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Đậu phụ: 3-4 bìa.
  • Thịt nạc vai: 500gram.
  • Cà chua: 4-5 quả.
  • Hành lá: 100gram.
  • Hành tím: 2-3 củ.
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, dầu hào, mì chính, hạt nêm, tiêu,…

 

nguyên liệu làm đậu sốt cà chua với thịt băm

Hình ảnh nguyên liệu làm đậu sốt cà chua với thịt băm

Các bước làm đậu sốt cà chua thịt băm

Món đậu sốt cà chua thịt băm là sự kết hợp hoàn hảo giữa các hương vị thiên nhiên khác nhau, đó chính là vị chua chua đặc trưng từ cà chua, vị ngọt đậm của thịt heo băm cùng với vị thanh mát và bùi bùi của miếng đậu phụ. Để có thể tạo nên hương vị chuẩn như vậy, các bạn cần thực hiện theo cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Công đoạn sơ chế giúp nguyên liệu đảm bảo sạch sẽ và là bước đầu đảm bảo món ăn ngon đúng vị. Chi tiết bạn thực hiện như sau:

Sơ chế với đậu phụ

Bạn hãy rửa sạch từng bìa đậu phụ với nước lọc, chú ý rửa nhẹ tay, tránh đậu không bị vỡ, nát. Sau đó, cắt miếng đậu thành các miếng nhỏ hình vuông hoặc hình chữ nhật đều nhau.

 

sơ chế đậu phụ

Khi rửa đậu, bạn chú ý nhẹ tay, tránh đậu không bị vỡ, nát

Sơ chế thịt nạc vai

Bạn cần xử lý sạch phần thịt vai sau khi mua về, tránh mùi bị tanh. Bạn hãy dùng nước muối loãng hoặc chanh để làm sạch thịt. Tiếp theo rửa lại với nước lọc sạch từ 2-3 lần và để ráo nước.

sơ chế thịt nạc vai

Bạn cần xử lý sạch phần thịt vai sau khi mua về, tránh mùi bị tanh

  • Sau đó, bạn hãy cắt nhỏ từng miếng thịt nạc vai theo thớ, sau đó băm nhuyễn thịt trên thớt hoặc bạn có thể dùng máy xay. Nếu băm thủ công, trong vòng 10 phút, thịt đã bắt đầu nhuyễn mềm, đạt chất lượng, làm sốt thịt thơm ngon trên chảo.
  • Tiếp theo, bạn cần ướp thịt với gia vị đảm bảo đậm đà và hấp dẫn hơn. Cho phần thịt đã băm vào tô, cho thêm 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 1 củ hành tím đã băm, 1/2 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột canh. Dùng đũa đảo đều hỗn hợp, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc tô ướp thịt, tránh côn trùng xâm nhập.

Sơ chế cà chua

  • Cà chua là một trong những nguyên liệu chính trong cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm giúp tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn. Với cà chua, bạn cần rửa thật sạch. Cần ngâm hỗn hợp trong nước muối loãng khoảng 5 phút.
  • Sau đó, vớt ra để ráo nước, cắt bỏ phần đầu không ăn được và cắt cà chua thành từng miếng như múi cau. Cắt lần lượt 5 quả cà chua thành các múi cau đều nhau và để riêng ra một bát đựng riêng khác.

 

sơ chế cà chua

Cắt bỏ phần đầu không ăn được và cắt cà chua thành từng miếng như múi cau

Sơ chế hành lá

Cắt bỏ phần rễ của hành lá và rửa sạch trong nước. Chú ý làm sạch loại bỏ bụi, đất, cá ở các kẽ lá hành. Tiếp theo, bạn hãy thái hành thật nhỏ tạo mùi thơm và trang trí cho món ăn.

 

sơ chế hành lá

Thái hành thật nhỏ tạo mùi thơm và trang trí cho món ăn

Bước 2: Rán đậu

Bước tiếp theo là tiến hành rán đậu. Bạn đặt chảo chống dính lên bếp, sau đó thêm dầu ăn và bật bếp tới khi chảo nóng. Bạn chú ý đổ lượng dầu vừa phải, và cho đậu lần lượt vào trong chảo. Giữ lửa nhỏ và đợi đậu chín vàng ươm. Sau đó, bỏ đậu ra đĩa và để ráo dầu.

 

Rán đậu

Giữ lửa nhỏ và đợi đậu chín vàng ươm, sau đó, bỏ đậu ra đĩa và để ráo dầu

Bước 3: Sốt đậu với cà chua và thịt băm

Đây là bước quan trọng nhất trong các bước của cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm. Các bạn thực hiện theo như sau:

  • Lấy một chiếc chảo chống dính khác để sốt đậu cà chua với thịt băm. Bạn hãy phi hành mỡ trên chảo thật thơm, sau đó cho phần thịt băm đã ướp vào và đảo đều.
  • Bạn chú ý hãy thao tác đều tay, để thịt băm được chín mềm và đều. Sau khoảng 5 phút, bạn hãy đổ cà chua vào xào cùng với một bát nước.
  • Giữ lửa vừa trên bếp và đợi hỗn hợp nước, đậu, thịt băm sôi, cho đậu phụ đã rán vàng vào hỗn hợp. Tiến hành cho đậu phụ lúc này sẽ giúp đậu phụ có vị chua vừa phải và ngòn ngọt từ nước sốt. Đồng thời sẽ giúp đậu phụ không bị vỡ, nát thành nhiều miếng nhỏ.
  • Tiếp theo cho 2/3 phần hành lá vào chảo và tắt bếp trong vòng 1 phút. Chờ phần đậu và thịt nguội, các mẹ hãy cho ra đĩa trang trí đẹp mắt và thưởng thức. Mùi thơm phức cùng hương vị đậm đà chắc chắn sẽ mang đến bữa cơm đoàn viên hấp dẫn hơn nhiều.

Bước 4: Trang trí món ăn và thưởng thức

Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món đậu phụ sốt cà chua, chắc chắn không thể bỏ qua công đoạn trang trí món ăn. Một vài bước trang trí sẽ giúp tăng thêm độ bắt mắt hơn cho món ăn.

  • Phần sốt cà chua màu đỏ, nên bạn hãy chọn đĩa màu trắng đơn giản để làm nổi bật món ăn hơn. Cho phần đậu ra đĩa trước, sau đó đổ thịt và sốt cà chua lên món ăn, đảm bảo tăng thêm phần hấp dẫn.
  • Phần hành lá còn lại xung quanh đĩa bày xung quanh đĩa tạo nên sự hài hòa về màu sắc.

 

Trang trí món ăn và thưởng thức

Đĩa đậu sốt cà chua với thịt băm ngon mắt

Vậy là bên trên chúng ta đx tìm hiểu cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm rồi. Nhưng bên cạnh biết các bước làm, bạn cần nắm được một số lưu ý khi thực hiện món ăn để cho ra thành phẩm ngon nhất.

Lưu ý khi làm đậu sốt cà chua thịt băm

Cũng như nhiều món ăn khác, khi chế biến đậu phụ sốt cà chua với thịt băm, các chị em nội trợ cần chú ý một số điều. Từ đó, giúp đảm bảo món ăn thêm chuẩn bị, thơm ngon hơn.

  • Chọn mua đậu phụ còn nguyên bìa tươi ngon, không bị nhũn, mềm quá hoặc bị nhớt. Miếng đậu phụ ngon sẽ có độ mềm và xốp phù hợp. Đậu có màu trắng đục không phải trắng tinh là miếng đậu ngon.
  • Chọn phần thịt nạc vai đỏ tươi, có cả nạc và mỡ xen kẽ. Miếng thịt tươi là khi sờ vào có độ đàn hồi và dẻo mềm, không bị nhớt. Nếu có thể bạn hãy ngửi miếng thịt để biết thịt có bị mùi thiu, bị ôi hay không.
  • Chú ý khi rán đậu, cần phải đặt trong lửa nhỏ và đều, lật đầu dứt khoát tránh đậu không bị vỡ và nát.
  • Lưu ý cho gia vị vừa đủ, nêm nếm đậm đà , đảm bảo mang đến món ăn có vị thơm ngon, hấp dẫn, không bị quá mặn hoặc quá nhạt.

 

Lưu ý khi làm đậu sốt cà chua thịt băm

Lưu ý cho gia vị vừa đủ, nêm nếm đậm đà , đảm bảo mang đến món ăn có vị thơm ngon, hấp dẫn, không bị quá mặn hoặc quá nhạt

Trong bài viết trên, Comi Chef Home đã giúp bạn thực hiện từng bước cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm đơn giản, nhanh chóng chỉ trong vòng 15 – 20 phút. Nếu chưa biết chọn món ăn gì cho bữa cơm nhà mình hôm nay, hãy chọn món đậy phụ sốt cà chua thịt băm ngay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *